Chương trình từ thiện: ‘Đến với đồng bào vùng biên’

2/21/2019 11:14:52 AM
Ngải Thầu là một xã nằm ở phía tây của huyện Bát Xát, cách huyện lị khoảng 70 km về phía tây. Ngải Thầu nằm ở độ cao trên 2.000m, quanh năm mây phủ. 

 

Ngải Thầu là một xã nằm ở phía tây của huyện Bát Xát, cách huyện lị khoảng 70 km về phía tây. Ngải Thầu nằm ở độ cao trên 2.000m, quanh năm mây phủ. Đường lên Ngải Thầu là những con đường mòn nhỏ ngoằn ngoèo, quoanh co, một bên là núi một bên là vực, sóc đến nảy tưng người. Đây là địa điểm săn mây tuyệt đẹp đổi với dân phượt, ưa mạo hiểm tuy nhiên đối với chúng tôi thì đây là xã vùng cao không mấy khi được nhận chương trình từ thiện bởi đường đi vô cùng khó khăn, nguy hiểm nếu có mây và sương mù. Vậy thì đi thôi, nơi nào cao nhất, ít người đến nhất thì chúng tôi đến.

Vùng quanh năm mây phủ vậy mà hôm này trời trong, nắng đến tran hòa, các con đường hiện ra rõ ràng, rất nhỏ và là thách thức với những ai sợ độ cao. Xe bò dần rồi cũng lên đến bản. Ngại Thầu Thượng trong tiết xuân với người dưới xuôi thật là đẹp, đào cả một rừng với người xuôi thì bán ra cả ‘mớ tiền’ nhưng đối với dân bản thì cây cũng chỉ là cây cũng không thể mang ra ăn được. Vì vậy nhà của họ vẫn trìm trong bóng tối, đôi nhà có một ánh đèn heo hắt còn lại thì tối thui làm chúng tôi không thể chụp được kiểu ảnh nào cho ra ảnh.

Trung tá Đinh Văn Lào -  Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Y Tý Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đến thăm dân bản cùng Đoàn

Ngôi nhà đầu tiên được tới thăm là gia đình cụ Giàng Thị Mây. Trong nhà tối thui có mỗi ánh điện lờ mờ, đứng một lúc lâu chúng tôi vẫn ngơ ngác không biết nhà cụ giường đâu, bếp đâu. Tìm mãi mới được cụ vén tấm bạt cáu bẩn lên. Ôi cái đó hóa ra được gọi là giường. Loay xoay thiếu chút nữa là chúng tôi va phải vật gì đó trên đất. Nhìn kỹ lại hóa ra hai đứa bé, nằm còng queo trên tấm bạt.

Số tiền trên giường cụ được quỹ và các anh chị cô bác trong đoàn tặng

Hai đứa cháu Vụ Mây 

Ngồi nhà thứ hai chúng tôi tới thăm là của một cặp vợ chồng mà sau khi tặng quà, hỏi thăm cụ bao nhiêu tuổi mà rụng hết răng thì biết là cụ sinh năm 1978 vậy mà trông họ giống cụ 70 tuổi. Cuộc sống lam lũ vất vả khiến họ già hơn cả vài chục tuổi.

Đến thăm ngồi nhà tiếp theo của cụ người Mông. Gia sản lớn nhất trong nhà là ngô. Ngô được trao đầy sà để phòng vụ đói vì ở đây chỉ có một vụ lúa và đất của bản không nhiều.

Ngôi nhà tiện nghi và gọn gàng nhất mà chúng tôi đến là của vợ chồng anh Sùng A Vờ, ngôi nhà này có một mái sáng khiến cho ngôi nhà không phải thắp điện vẫn luôn có ánh sáng. Chỉ một chi tiết nhỏ thôi đã cho thấy gian bếp của họ vì sao có thịt treo.

Rời Ngải Thầu Thượng với suy nghĩ chỉ một chút văn minh thôi đời sống của gia đình này đã thấy khá hơn các gia đình khác. “Văn hóa thật khó nói nhưng nếu cải tiến tốt hơn sao bà con không học hỏi nhau nhỉ” tôi thắc mắc với đồng chí chỉ huy đội biên phòng.

Cám ơn các anh chị và các bạn đã tham gia chương trình đầu xuân để làm một việc nho nhỏ nhưng ấm lòng bao người. Cám ơn các đồng chí Đồn biên phòng Y Tý đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện chương trình này.

Kính gửi anh chị và các bạn hình ảnh chương trình Quỹ đã thực hiện cùng các anh chị tài trợ.

Quỹ Điều Ước Nhỏ trao tiền gửi đồn biên phòng Y Tý chờ phiên chợ mua 4 con lợn nái đẻ tặng cho các hộ nghèo đã được chọn

Quỹ Điều Ước Nhỏ trao 1.600.000 mừng tuổi đầu năm 8 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn theo danh sách đã chọn

trong kế hoạch của chương trình

Trung tá Đinh Văn Lào -  Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Y Tý Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai thay mặt Quỹ trao tặng lợn nái cho hộ nghèo trong danh sách đã chọn

Qũy Điều Ước Nhỏ

Các tin khác