Chương trình Trao đi là còn mãi số 15: Xuất cơm yêu thương đầu xuân Giáp Thìn - niềm vui con trẻ

3/2/2024 9:27:00 AM
Thời gian trôi qua luôn để lại những dấu ấn đáng nhớ trong lịch sử. Sau hai năm vượt qua đại dịch covid 19 cuộc sống đã dần bình ổn trở lại, tuy nhiên sự suy thoái của nền kinh tế đã tác động mạnh đến toàn xã hội.

 

Thời gian trôi qua luôn để lại những dấu ấn đáng nhớ trong lịch sử. Sau hai năm vượt qua đại dịch covid 19 cuộc sống đã dần bình ổn trở lại, tuy nhiên sự suy thoái của nền kinh tế đã tác động mạnh đến toàn xã hội. Gánh nặng mưu sinh khiến không ít gia đình gặp khó khăn. Công việc cầm chừng, thậm chí thất nghiệp khiến các gia đình phải thắt chặt chi tiêu để trang trải những nhu cầu thiết yếu. Người bình thường khỏe mạnh đã vậy, những người không may mắc bệnh, phải nhập viện ngay những ngày đầu xuân còn vất vả hơn. Đây là lý do để Quỹ Điều Ước Nhỏ thực hiện ngay chương trình Xuất cơm yêu thương đầu tháng giêng (tháng ăn chơi hủ tục).

Các cụ xưa có câu ví “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” nói lên vai trò của đôi mắt trong cuộc sống. Mắt giúp chúng ta nhìn, quan sát cuộc sống xung quanh, giúp chúng ta học tập, làm việc... Ngược lại khi mắt bị bệnh, ánh sáng không còn, cuộc sống xung quanh chỉ là một màu đen...cuộc đời sẽ vất vả, thất vọng đến nhường nào?

Những bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại bệnh viện phần lớn sinh sống tại các tỉnh phía Bắc, mắc các căn bệnh về mắt ở thể nặng như bong giác mạc, viêm màng bồ đào, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, chấn thương mắt... phải tuyển lên tuyến trên. Đa số bệnh nhân mắc bệnh ở thể phức tạp phải mổ 2 - 3 lần, thậm chí có trường hợp phải mổ 5 lần. Một số bệnh nhân cho biết đã mổ mắt 2 lần tuy nhiên sau đó chủ quan không chú ý giữ gìn, vệ sinh mắt...dẫn đến bong giác mạc, giờ thị lực giảm nhiều, mắt nhìn mờ, nhìn không rõ rất ân hận.

Không chỉ người trưởng thành, trẻ em cũng mắc các căn bệnh về mắt. Một số trẻ bị các chấn thương nghiêm trọng về mắt khi vui chơi, số khác mắc các bệnh bẩm sinh về mắt đeo đẳng suốt cuộc đời... Trường hợp Bé Thảo Minh 2,5 tuổi và anh trai Nguyễn Văn Khoa 4 tuổi con chị An Thị Chuyên (Hưng Yên) sinh ra đã bị bệnh bẩm sinh về mắt. Bé Thảo Minh đã lên Hà Nội mổ hai lần. mẹ bé chia sẻ anh trai bé mắc căn bệnh bại não, nên kinh tế gia đình giờ đã cạn kiệt. Hai vợ chồng thay nhau chăm sóc con nên gia đình giờ chẳng còn gì có giá trị, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Bé Thảo Minh được nhận 200.000 đồng của chương trình 

Bé Yến Nhi 5 tuổi (Thái Nguyên) nghịch đồ chơi bị bắn vào mắt dẫn đến tổn thương mắt nặng đang nằm điểu trị tại bệnh viện. Khi sự việc xảy ra, cháu đã khóc rất nhiều, gia đình cũng rất sốc. Đến thời điểm hiện tại, vết thương đã tạm ổn, tuy nhiên các bác sĩ cho biết thị lực của bé giảm đi nhiều và sẽ để lại di chứng lâu dài. Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo các gia đình có con nhỏ nên lựa chọn đồ chơi phù hợp, tránh mua những đồ vật sắc nhọn, có góc cạnh, không cho trẻ cầm que, đũa...để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể sẽ xảy ra gây ảnh hưởng đến suốt cuộc đời sau này của con trẻ.

Sau 90 phút, gần 100 xuất cơm dành cho người lớn và trẻ em đã được chuyển đến tận giường của các bệnh nhân. Có bác hỏi chiều có không các cô? Có cô lại hỏi mai có tiếp không cô? Có người vui tính bảo rằng đã được cơm còn được chụp ảnh. Tôi phải mua cơm và cũng không được chụp ảnh. Sự ganh tị vui tính của bác làm cả dãy phòng tràn ngập tiếng cười.

Đã 12 giờ, chúng tôi lặng lẽ ra về, trả lại không gian bình yên cho người bệnh. Quỹ Điều Ước Nhỏ xin kính chúc các bác, cô, chú, anh chị....đang điều trị tại khu nội trú bệnh viện Mắt Trung Ương luôn mạnh khỏe cả về thể lực và nhãn lực. Xin hẹn gặp lại ở những chương trình tiếp theo.

Cảm ơn Ban Lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung Ương, cảm ơn các khoa phòng, phòng Công tác xã hội đã hỗ trợ

Cảm ơn Cô/Chú/Anh/Chị đã luôn đồng hành cùng Quỹ thực hiện các chương trình thiện nguyện.

Một số hình ảnh chương trình 

Qũy Điều Ước Nhỏ

Các tin liên quan

Các tin khác