Chủ quan với khăn mặt giá rẻ da mặt sẽ gánh hậu quả khôn lường

7/31/2015 5:07:01 PM
Trên thị trường hiện nay, ở các khu chợ hoặc siêu thị trên khắp địa bàn Hà Nội không khó để tìm được những chiếc khăn mặt có gắn mác 100% cotton tuy nhiên không phải vì thế mà tất cả chúng đều an toàn cho sức khỏe bởi thực tế 70% khăn trên thị trường hiện nay không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 

Thị trường khăn mặt kém chất lượng nhộn nhịp

 

Khăn mặt được gia công bởi các xưởng sản xuất kém uy tín chiếm thị phần khá lớn trên thị trường. loại khăn này có đặc điểm sợi thưa, khăn cứng, khi sờ có cảm giác thô và ráp. Màu sắc của loại khăn này cũng thường lòe loẹt, kiểu dáng đơn giản. Tại những khu chợ gần các trường đại học như chợ Nhà Xanh, chợ Mơ….loại khăn này được xếp thành từng đống bày bán rất nhiều.

 

Trên khăn ngoài thông tin “100% cotton” không ghi rõ thông tin về chất tẩy rửa hay hóa chất nhuộm.

 

 

Khăn được gia công bởi các xưởng sản xuất kém uy tín thường có kiểu dáng đơn giản, màu sắc sặc sỡ. (Ảnh minh họa).

 

Những người bán lẻ thường đến các đầu mối lớn như chợ Đồng Xuân, Chợ  Ngã Tư Sở để nhập các loại khăn mặt Trung Quốc, hoặc khăn sản xuất thủ công không rõ nguồn gốc vì loại này có giá thành thấp, được nhiều người tiêu dùng lựa chon nên bán rất chạy. Còn sản phẩm khăn cao cấp tiêu thụ rất chậm.

 

Theo một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân mỗi ngày cửa hàng xuất hàng nghìn chiếc khăn mặt cho những người bán lẻ. Đa phần các tiểu thương lựa chọn loại khăn mặt có viền với hoa văn phong phú hoặc nhiều màu, sờ bong, xốp.

 

Giá thành cũng có sự chênh lệch và tất cả các loại khăn Trung Quốc đều rẻ hơn nhiều so với khăn mặt Việt Nam sản xuất (Giá khăn Trung Quốc bán buôn chỉ từ 3000 - 4.500đ/chiếc, khăn gia công Việt Nam từ 4000 - 5.500 đồng/chiếc).

 

Hiểm họa tiềm ẩn từ khăn mặt kém chất lượng

 

Hầu hết các loại khăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ thường có đặc điểm chung là sợi bông mềm mịn, thiết kế đa dạng, màu sắc sặc sỡ, giá rẻ. Nhưng song song đó là các nhược điểm như sợi không thấm nước, ra bụi bông nhiều.

 

 

Một chiếc khăn mặt kém chất lượng vẫn phai màu đậm đặc sau nhiều tháng sử dụng.

 

Do sử dụng thuốc nhuộm công nghiệp nên những loại khăn mặt kém chất lượng chỉ cần gặp nước sẽ phai màu nhuộm ra “đặc quánh”. Từ những chiếc khăn giá rẻ không tem mác được bày bán hàng loạt tại các chợ đến những chiếc khăn có nguồn gốc rõ ràng bán tại siêu thị, trung tâm thương mại cũng có thể chứa những màu nhuộm độc hại.

 

Theo các bác sĩ, những trường hợp dị ứng do dùng khăn mặt, khăn tắm kém chất lượng đều không biểu hiện rõ ngay nhưng khi xét nghiệm máu cho thấy dị ứng với các loại hóa chất là nguyên nhân dẫn đến việm da. Trước mắt nó sẽ gây viêm da, viêm mắt còn về lâu dài sẽ gây tổn hại đến sức khỏe nghiêm trọng do chứa nhiều hóa chất nguy hiểm.

 

Để tự bảo vệ bản thân khỏi những loại khăn kém chất lượng này các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm của những doanh nghiệp có uy tín, chất lượng. Khi mua khăn về nên ngâm nước ấm để các tạp chất trong khăn phai bớt. Nếu da có những biểu hiện như dị ứng, nổi mẩn ngứa nên ngừng sử dụng ngay.

 

Chủ quan với khăn mặt giá rẻ da sẽ gánh hậu quả khôn lường.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác