Chú bé chăn trâu thông minh

3/18/2024 5:11:00 PM
Có một vị vua nọ thích đưa ra những câu hỏi kỳ lạ cho mọi người, nhưng những câu hỏi của ông ngay cả đến quan đại thần thông thái nhất triều cũng không trả lời nổi, vì vậy vua rất hài lòng.

 

Có một vị vua nọ thích đưa ra những câu hỏi kỳ lạ cho mọi người, nhưng những câu hỏi của ông ngay cả đến quan đại thần thông thái nhất triều cũng không trả lời nổi, vì vậy vua rất hài lòng.

Một hôm, nhà vua cùng các quan đại thần đi cưỡi ngựa tại một cánh đồng nhìn thấy một đứa trẻ đang chăn trâu. Vua bèn đến gần nói chuyện với chú bé chăn trâu: “Ngươi có thể cho ta biết trên cánh đòng này ai là người thông minh nhất được không?”

“Trên cánh đồng của chúng thần không có người thông minh nhất, mọi người đều thông minh như nhau” đứa trẻ chăn trâu trả lời nhà vua.

“Ồ”, nhà vua rất ngạc nhiên, “vậy ta hỏi cháu ba câu hỏi cháu trả lời được không?”

“Người hỏi đi ạ, cháu có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào của người”.

Nhà vua nghĩ một hồi rồi nói: “Câu hỏi thử nhất: biển khơi có bao nhiêu giọt nước?”

Cậu bé trả lời: “Bệ hạ, hỏi câu này thật khó nhưng nếu người có thể gom rất cả các con sông chảy ra biển lại cháu có thể đếm được”.

“Tốt” nhà vua đưa ra câu hỏi thứ hai “Trên bầu trời có bao nhiêu ngôi sao?”

Cậu bé móc ra một nắm hạt rắc lên cánh đồng và nói: “Số ngôi sao trên trời và số hạt trên cánh đồng có số lượng bằng nhau người hãy tim đếm đi”.

Nhà vua rất hài lòng với câu trả lời của cậu bé chăn trâu, hỏi câu cuối cùng “ Sự vĩnh hằng có bao nhiêu cái chớp mắt?”

Đứa bé không nghĩ ngợi mà lập trức trả lời rằng: “ Mỗi phía tận cùng của thế giới đều có một ngọn núi đá cổ, chiều cao đi bộ hết một giờ, chiều dài đi bộ cũng hết một giờ, chiều rộng đi bộ hết một giờ. Cứ cách một trăm năm có một con chim đến mài mỏ vào đá. Đến khi nào núi đá được mì bằng phẳng thì số lần chớp mắt của sự vĩnh hằng sẽ hết.

Bệ hạ tại sao chúng ta không đợi đến lúc đó xem sự vĩnh hằng rốt cuộc có bao nhiêu cái chớp mắt”.

Nhà vua cười lớn nói: “Trong số các đại thần của ta không có ai thông minh bằng một nửa nhà ngươi!”.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác