Chống say tàu xe theo kinh nghiệm dân gian

2/12/2015 3:07:41 AM
Nguyên nhân chủ yếu gây say tàu xe là sự kém thích ứng của tiền đình với sự thay đổi vị trí của cơ thể một cách không có quy tắc. Dưới đây là một số kinh nghiêm dân gian được ông bà ta truyền lại để phòng, chống say tàu xe.

 

Nguyên nhân chủ yếu gây say tàu xe là sự kém thích ứng của tiền đình với sự thay đổi vị trí của cơ thể một cách không có quy tắc. Trong hoạt động thường ngày, do chúng ta quen đi lại trên mặt đất bằng và không quen với sự tròng trành, kèm theo sự thay đổi phương hướng và tốc độ vận động khác nhau đã dẫn đến kích thích không tốt cho cơ quan tiền đình ở tai trong. Sự kích thích này gây mạnh đến một mức nào đó sẽ làm cho một số người chịu không nổi, dẫn đến tình trạng váng đầu, buồn nôn và nôn.

 

 

Ngửi hoặc ăn ruột bánh mì là phương pháp đơn giản lại thú vị được mọi người đua nhau truyền lại.

 

Dưới đây là một số kinh nghiêm dân gian được ông bà ta truyền lại để phòng, chống say tàu xe:

 

-  Ngửi chanh, cam, quýt, gừng, bánh mì… hoặc ngậm, nhấm nháp khi thấy buồn nôn.

 

-  Theo kinh nghiệm dân gian, lấy 1/2 củ khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ, nhai nát để nuốt nước cũng có thể phòng chống được say tàu xe.

 

- Trước khi khởi hành khoảng 30 phút nên dùng một khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng nên ngậm trong miệng một lát gừng để chống buồn nôn.

 

 

Gừng cũng được coi là bài thuốc dân gian phổ biến giúp ngừa chứng say xe.

 

-  Trước khi lên xe, uống một ly nước ấm có pha dấm, như thế cũng có thể phòng chống được say xe.

 

-  Có thể thực hiện cách xoa dầu gió vào hai huyệt thái dương, hai huyệt nội quan giữa hai gân tay, phía trên và cách lằn chỉ cổ tay 3-4cm, huyệt nhân trung (giữa đường rãnh môi trên); hai huyệt phong trì (chỗ lõm phía sau gáy, trên cổ) hoặc lấy hai lát gừng tươi buộc vào hai huyệt nội quan.

 

-  Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng cách trước khi lên xe, lấy một miếng cao giảm đau dán vào lỗ rốn, như vậy có thể hạn chế tình trạng say xe diến biến trầm trọng.

 

An Nguyên - Skcs.vn

Các tin khác