Chóng mặt: nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu tiền đình

11/14/2020 2:24:00 PM
Những người bị chóng mặt thường có các dấu hiệu buồn nôn, quay, nghiêng, lắc lư, không cân bằng,...Vậy nguyên nhân của chóng mặt do đâu, điều trị chóng mặt như thế nào?

Chóng mặt là cảm giác mất thăng bằng. Có những cơn chóng mặt khiến bạn có thể cảm thấy như mình đang quay hoặc thế giới xung quanh đang quay quanh bạn.

Nguyên nhân của chóng mặt

Chóng mặt thường do vấn đề về tai trong. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV).

Những chữ cái đầu này là viết tắt của chứng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. BPPV xảy ra khi các hạt canxi nhỏ (ống tủy) tụ lại trong ống tủy của tai trong. Tai trong gửi tín hiệu đến não về các chuyển động của đầu, cơ thể so với trọng lực. Nó giúp bạn giữ thăng bằng.

Tiền đình được xem là một giác quan, cảm nhận tư thế trong không gian, từ đó giúp duy trì tính ổn định cân bằng cơ thể, dáng bộ cũng như phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Hệ thống tiền đình gồm có một cơ quan cảm nhận là ống bán khuyên nằm trong ốc tai, dây thần kinh dẫn truyền và nhân thần kinh phân tích tín hiệu trong não.Khi ống bán khuyên bị tổn thương, người bệnh sẽ có cảm giác chóng mặt.

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV) có thể xảy ra không rõ lý do.

Bệnh Meniere.

Lâm sàng bệnh Meniere bao gồm các triệu chứng sau:

Cơn chóng mặt (chóng mặt kiểu xoay)

Điếc tai thần kinh (điếc tiếp nhận)

Ù tai

Bệnh Meniere được chẩn đoán khi bệnh nhân có cả 2 triệu chứng cơn chóng mặt và điếc thần kinh, có thể kèm theo đầy tai(nghe âm thanh lớn trong tai:aural fullness) và buồn nôn. Bệnh có khuynh hướng theo chu kỳ, thời kỳ hoạt động tiếp theo là thời gian lui bệnh kéo dài.

Đây là một chứng rối loạn tai trong được cho là do sự tích tụ chất lỏng và thay đổi áp suất trong tai. Nó có thể gây ra các cơn chóng mặt cùng với ù tai (ù tai) và mất thính giác.

Viêm dây thần kinh tiền đình hoặc viêm mê cung. Đây là một vấn đề về tai trong thường liên quan đến nhiễm trùng (thường là do virus). Nhiễm trùng gây viêm tai trong xung quanh các dây thần kinh quan trọng để giúp cơ thể cân bằng cảm giác

Chóng mặt ít thường xuyên hơn có thể liên quan đến:

+ Chấn thương đầu hoặc cổ

+ Các vấn đề về não như đột quỵ hoặc khối u

+ Một số loại thuốc gây tổn thương tai

+ Đau nửa đầu

Các triệu chứng của bệnh chóng mặt

Chóng mặt thường gây ra bởi sự thay đổi vị trí của đầu bạn.

Những người bị chóng mặt thường mô tả nó giống như cảm giác của họ:

+ Quay

+ Nghiêng

+ Lắc lư

+ Không cân bằng

+ Kéo về một hướng

Các triệu chứng khác có thể kèm theo chóng mặt bao gồm:

+ Cảm thấy buồn nôn

+ Nôn mửa

+ Chuyển động mắt bất thường hoặc giật (rung giật nhãn cầu)

+ Đau đầu

+ Đổ mồ hôi

+ Ù tai hoặc mất thính giác

Các triệu chứng có thể kéo dài vài phút đến vài giờ hoặc hơn và có thể đến rồi biến mất.

Điều trị chóng mặt

Điều trị chóng mặt phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Trong nhiều trường hợp, chóng mặt tự khỏi mà không cần điều trị. Điều này là do não của bạn có thể thích ứng, ít nhất là một phần với những thay đổi của tai trong, dựa vào các cơ chế khác để duy trì sự cân bằng.

Đối với một số người, điều trị là cần thiết có thể bao gồm:

Phục hồi chức năng tiền đình. Đây là một loại vật lý trị liệu nhằm mục đích giúp củng cố hệ thống tiền đình. Chức năng của hệ thống tiền đình là gửi tín hiệu đến não về các chuyển động của đầu, cơ thể so với trọng lực.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác