Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi cần lưu ý điều gì?

9/5/2020 8:24:00 AM
Chơi cầu lông không chỉ giúp bạn rèn luyện sức khỏe, cải thiện vóc dáng, giảm cân mà còn giúp bạn cảm thấy thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc bận rộn.

Chơi cầu lông không chỉ giúp bạn rèn luyện sức khỏe, cải thiện vóc dáng, giảm cân mà còn giúp bạn cảm thấy thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc bận rộn. Bên cạnh việc quan tâm đến giá cả, chất lượng với những người mới chơi cầu lông cần quan tâm đến những điều sau đây.

Kiểm tra độ nặng nhẹ của vợt (chữ U)

Độ nặng nhẹ của vợt được các nhà sản xuất đánh dấu trên tem dán hoặc được khắc lazer gần phần đầu của cán vợt hoặc in hẳn trực tiếp lên thân vợt. Nếu độ nặng nhẹ (chữ U) trên cán vợt càng lớn thì vợt càng nhẹ. Thông số này ít người quan tâm đến.

+ Độ nặng nhẹ của vợt là 2U thì trọng lượng của vợt sẽ là 90-94 gr.

+ Độ nặng nhẹ của vợt là 3U thì trọng lượng của vợt sẽ là 85-89 gr.

+ Độ nặng nhẹ của vợt là 4U thì trọng lượng của vợt sẽ là 80-84 gr.

+ Độ nặng nhẹ của vợt là 5U thì trọng lượng của vợt sẽ là dưới 80 gr.

Tùy từng vào mỗi người mà chọn độ nặng nhẹ cho phù hợp:

+ Người có cổ tay, cánh tay khỏe có thể chọn 2U

+ Phụ nữ, thiếu niên và trẻ em, người mới chơi cầu lông có thể chọn loại  4U và 5U

Trọng lượng của vợt cầu lông nhẹ sẽ cho phép người chơi thay đổi, phục hồi tốc độ, giao cầu, thay đổi hướng đánh, ứng biến nhanh hơn trong trận đấu. Bên cạnh đó, nhờ trọng lượng nhẹ sẽ giúp người mới có thể tập luyện được những kỹ năng khó như đánh cầu vòng qua cổ, qua vai khi chơi cầu lông

Chu vi cán vợt cầu lông (chữ G)

Chu vi cán vợt cầu lông (chữ G) được đánh dấu trong tem, bên nhạn chữ U. Chu vi vợt càng lớn cán vợt càng nhỏ.

+ Những người có bàn tay to có thể chọn cán vợt chu vi G2, G3

+ Những người có bàn tay vừa và nhỏ có thể chọn cán vợt chu vi G4, G5

Việc chọn cán vợt phù hợp sẽ giúp người chơi cầu lông cầm vợt dễ dàng, chắn chắn không bị tuột khỏi tay trong khi luyện tập, thi đấu.

Độ dẻo của vợt cầu lông

Khi chọn mua vợt cầu lông cũng cần quan tâm đến độ dẻo của vợt cầu lông.

+ Nếu chọn loại vợt rất dẻo sẽ khiến đánh cầu lắt léo, khó điều khiển cầu nhưng lại khiến đối thủ khó đoán hướng đi của cầu.

+  Nếu chọn loại dẻo sẽ giúp cho việc đánh cầu nhẹ, khéo giúp tiết kiệm sức nhưng sẽ nặng về phòng thủ

+ Nếu chọn vợt có độ dẻo trung bình thì cả tấn công, phòng thủ sẽ đạt mức độ trung bình.

+ Chọn loại vợt cứng sẽ phù hợp với người trẻ, thanh niên có sức mạnh ở cổ tay, cánh tay

+ Chọn loại vợt rất cứng sẽ giúp cho bạn có được cú đập mạnh, chuẩn xác. Loài vợt này phù hợp với các vận động viên chuyên nghiệp.

Nếu những người mới chơi môn cầu lông nên chọn những cây vợt dẻo, nhẹ một chút sẽ giúp cho người mới chơi điều khiển vợt dễ dàng hơn. Người có lực cổ tay yếu nên chọn vợt hơi dẻo hơn.

Cân bằng động của vợt cầu lông

Cân bằng động là chỉ số giúp vợt không rung khi va đập với quả cầu

Khi chọn mua người mua có thể kiểm tra bằng cách ép chặt cán vợt lên mặt phẳng bàn hoặc ghế, lấy ngón tay bật nhẹ vào đỉnh vợt theo hướng vuông góc.

Nếu đỉnh vợt rung thẳng, không lắc ngang là vợt cân bằng động tốt. Nếu lắc ngang là sản phẩm hỏng bị loại hoặc hàng giả, hàng kém chất lượng.

Mức độ trợ lực của vợt cầu lông

Khi chọn mua vợt ngoài việc quan tâm đến chu vi, độ dẻo của vợt đừng nên bỏ qua yếu tố trợ lực của vợt.

+ Nếu cán vợt được làm bằng vật liệu thép sẽ không trợ lực

+ Cán vợt được làm bằng Graphite thường sẽ có trợ lực ít

+ Cán vợt được làm bằng Graphite module cao có pha Titan hoặc các bon dạng sóng, cấu trúc Nano sẽ có trợ lực cao

+ Cán vợt được làm bằng Graphite module cao có titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle sẽ có trợ lực cao nhất.

Đối với những người mới bắt đầu chơi nên chọn loại vợt có điểm cân bằng thấp kết hợp với một trọng lượng nhẹ vừa phải, phù hợp với cơ thể.

Độ căng của vợt cầu lông

Độ căng của vợt cầu lông yếu tố quan trọng cơ bản nhất khi chọn vợt cầu lông cho người mới chơi. Những người mới chơi thì nên chọn mức căng vợt trung bình, không quá căng. Thương hiệu

Thương hiệu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu uy tín như: Victor, Lining, Apacs, VNB, Proace …Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người có thể chọn thương hiệu vợt phù hợp.

 Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu mới nhất

  Luật thi đấu Đá cầu theo quyết định số 335/QĐ-UBTDTTquy định thời gian thi đấu, sân, trọng tài, luật đấu, vị trí đấu thủ, cách tính điểm v.v.
 • Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu cầu mây chính thức

  Luật thi đấu Cầu mây theo quyết định số 2087/QĐ-UBTDTT quy định thời gian thi đấu, sân, lỗi, trọng tài, luật đấu, cách tính điểm v.v.
 • Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ chính thức

  Luật cử tạ quy định các khái niệm trong bộ môn, Luật chi tiết đối với giải vô địch trong nước, thế giới. luật kỹ thuật, các lỗi, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu vật chính thức

  Luật đấu Vật theo quyết định số số 1509/QĐ-UBTDTT quy định thể thức thi đấu, trọng tài, cách tính điểm, khảm đấu, khiếu nại v.v.
 • Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing chính thức

  Luật thi đấu Boxing quy định về võ đài, các thủ tục đăng ký, quy định về găng đấu, trang phục, y tế, cách bốc thăm, hiệp đấu, trọng tài, khiếu nại v.v
 • Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu cầu lông

  Luật thi đấu Cầu lông theo quyết định số 1154/QĐ-UBTDTT ngày 29 tháng 06 năm 2006 quy định các khái niệm, sân, cầu, vợt, giao cầu, thi đấu đơn, thi đấu đôi, các lỗi, trọng tài v.v.
 • Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Luật thi đấu bóng rổ chính thức

  Quyết định số 1185/QĐ-UBTDT ngày 10 tháng 6 năm 2005 về việc ban hành luật thi đầu bóng rổ gồm 2 phần 8 chương và 50 điềuđược áp dụng trong các cuộc thi đấu Bóng rổ từ cơ sở đến toàn quốc và thi đấu Quốc tế tại Việt Nam.
 • Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội

  Luật thi đấu bơi lội quy định tổ chức, khiếu nại, trọng tài, tư cách vận động viên, kiểm tra doping, luật bơi cho từng bộ môn bơi v.v.
 • Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Luật thi đấu bóng chuyền chính thức

  Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành QĐ số 488/QĐ-UBTDTT ngày 12 tháng 3 năm 2007 về việc ban hành luật bóng chuyền và luật bóng chuyền bãi biển quốc tế gồm 2 phần, 8 chương, 28 điều được áp dụng thống nhất trong toàn quốc và thi đấu quốc tế tại Việt Nam. Luật bóng chuyền quy định sân, bóng, vận động viện, trọng tài, lỗi vi phạm, đập bóng, chắn bóng, tấn công, thay người, hội ý v.v.
 • Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Danh sách các môn thể thao nổi tiếng bằng tiếng Anh, tiếng Việt

  Những môn thể thao đang thịnh hành, có giải thi đấu ở khắp nơi trên thế giới có tên tiếng Việt và tiếng Anh là: