Choáng với gia vị ngọt như xương giá chỉ vài nghìn đồng

3/29/2016 8:28:55 AM
Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng...không phải những cụm từ xa lạ với người dân bởi họ thường xuyên phải nếm “trái đắng” khi bỏ tiền thật mua giá trị giả...

 

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng...không phải những cụm từ xa lạ với người dân bởi họ thường xuyên phải nếm “trái đắng” khi bỏ tiền thật mua giá trị giả...Trong đó có những gói gia vị nhỏ giá chỉ vài nghìn đồng nhưng có giá trị như một nồi canh xương ngọt lừ, thơm ngon đến tận cuối cùng...

Các loại gia vị không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan

Sự hám lợi của những người bán hàng đang ngấm ngầm đầu độc sức khỏe người tiêu dùng và giống nòi.

Tại các cửa hàng bán gia vị của chợ Đồng Xuân xuất hiện nhiều gói gia vị toàn chữ Thái Lan với mức giá từ 40 đến 50 nghìn đồng/10 gói. Chủ yếu khách mua là người quen, nhà hàng nên các chủ cửa hàng bán được rất nhiều. Bởi vậy, khi sử dụng loại gia vị này, khách ăn cứ tấm tắc khen nước dùng ngọt như xương mà không biết thực chất của loại gia vị trên độc hại đến sức khỏe như thế nào.

Ngoài Thái Lan, hàng Trung Quốc cũng chiếm đa số trên thị trường mà khách hàng chủ yếu là chủ nhà hàng, quán phở, mua về chế biến cho khách nên thu nhiều lời, còn gia đình họ không ăn.

Lời kết

Bằng những thủ đoạn tinh vi, các loại gia vị không rõ nguồn gốc len lỏi vào khắp các ngõ chợ, khu dân cư khiến người dùng vô tình ăn phải những loại gia vị độc hại.

Qua đó, bà Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo: "Gia vị khi cho vào thức ăn, khi chúng ta nạp vào chúng sẽ lắng đọng, tích tụ trong cơ thể. Với những người có sức khỏe yếu, chẳng may ăn những gia vị có chứa chất độc hại sẽ khiến gan, thận và nhiều bộ phận nội tạng tổn thương, lâu ngày có thể gây bệnh. Trong đó, những gia vị không nhãn mác, xuất xứ Trung Quốc có độc hại hay không phải nhờ đến các ngành chức năng kiểm tra”.

Hy vọng, từ những khuyến cáo kể trên, các cơ quan ban ngành cần ra tay mạnh mẽ, xử lý triệt để những hộ kinh doanh vì tham lợi nhuận đã bánhàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng cho người dân. Qua đó, đảm bảo cho người dân một cuộc sống khỏe mạnh và tốt đẹp hơn.

Tổng hợp

Các tin khác