Cho con ăn “kẹo thần thánh” coi chừng tiền mất tật mang

7/23/2016 8:23:09 AM
Với mong muốn để con khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn các bà mẹ đã truyền tai nhau bí quyết cho con ăn  “kẹo thần thánh” khiến trẻ biếng ăn, lười ăn, còi xương, thiếu dinh dưỡng… sẽ lớn nhanh như thổi.  

Với mong muốn để con khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn các bà mẹ đã truyền tai nhau bí quyết cho con ăn  “kẹo thần thánh” khiến trẻ biếng ăn, lười ăn, còi xương, thiếu dinh dưỡng… sẽ lớn nhanh như thổi.  Tuy nhiên theo các chuyên gia phương pháp này chưa có kiểm chứng khoa học và có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Qua tìm hiểu thị trường, kẹo tăng cân được bán khá phổ biến tại các hiệu thuốc và các shop chuyên hàng xách tay, trong đó phần lớn người bán quảng cáo đó là hàng nhập ngoại, đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Đơn cử, chủ nhân facebook B.B.B tên Liên tại phố Bà Triệu (Hà Nội) quảng cáo, viên kẹo nổi tiếng toàn thế giới mang tên W.K chứa 13 loại vitamin và 8 khoáng chất giúp trẻ tăng cân hiệu quả.

Không chỉ vậy, các bậc phụ huynh có thể cho con ăn kẹo thay thế bim bim hoặc các đồ ăn vặt khác. Người bán cam kết: “Trẻ dù có biếng ăn đến đâu nhưng khi dùng kẹo sẽ khiến các mẹ thật bất ngờ!” hoặc “Không tăng cân sẽ hoàn tiền. Kẹo này là hàng nhập từ Thụy Điển về, không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Trong cơ thể mà có độc tố, kẹo này còn có tác dụng đào thải độc tố ra ngoài?” và áp dụng cho trẻ từ 1 tuổi mặc dù theo quảng cáo trên các trang web, trẻ từ 2,5 tuổi trở lên mới có thể dùng loại kẹo này.

Nhận xét của các thượng đế khi sử dụng “kẹo thần thánh”

Mặc dù người bán khẳng định chỉ cần ăn kẹo là con sẽ “lớn nhanh như thổi”, thế nhưng, chia sẻ trên các diễn đàn, nhiều bậc phụ huynh than thở dù đã cho con ăn kẹo tăng cân nhưng con vẫn còi cọc, lười ăn. Nicknam Thùy Vinh chia sẻ trên trang cá nhân “Đúng là quảng cáo một tấc lên trời, mình đã cho con ăn hết hơn 10 vỉ W.K nhưng con chẳng nhúc nhích lạng nào. Buồn quá, mẹ nào có cách nào tăng cân cho con, mách giùm em” đặc biệt, nhiều trường hợp cho biết con tăng cân nhưng như kiểu tích nước nên cũng hoang mang, lo lắng.

Ý kiến của chuyên gia

Sau khi tìm hiểu thị trường, các cơ quan chức năng nhận thấy sản phẩm “kẹo thần thánh”  được bán rộng rãi trên thị trường Hà Nội. Tuy nhiên, thực chất kẹo này là một dạng thuốc viên nén có 21 viên/vỉ và dùng được 21 ngày”.

BS. Nguyễn Gia Khánh – Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng: “Nhiều bà mẹ muốn cho con em mình ăn ngon miệng đã tìm đến sự trợ giúp của thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp. Tuy nhiên, uống thuốc bổ hay thức phẩm chức năng cũng cần có sự tư vấn của bác sỹ, không nên dùng tùy tiện”. Theo các bác sỹ dinh dưỡng, thực chất loại kẹo tăng cân đang bán trên thị trường là dạng vitamin tổng hợp, tuy nhiên, loại thuốc này không có tính năng tăng cân như quảng cáo. Qua đó, BS.Khánh khuyến cáo “Khi dùng vitamin và khoáng chất tổng hợp liều cao, các loại vi chất này sẽ dễ tồn đọng trong cơ thể và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Vitamin và khoáng chất từ thực phẩm tự nhiên có thể tự đào thải khi cơ thể bé không sử dụng hết nhưng vitamin và chất khoáng tổng hợp lại ở lại trong cơ thể có thể gây ngộ độc, làm trẻ hay bị nôn, đau đầu, rối loạn thần kinh, chậm lớn, thậm chí có thể làm giảm trí nhớ…”.

Hy vọng, giải đáp của các chuyên gia sẽ giúp các bà mẹ có được những quyết định và lựa chọn đúng đắn, không nghe những lời đồn thổi về lợi ích của “kẹo thần thánh” mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con em mình.

Tổng hợp

Các tin khác