Chế độ ăn cho người mắc vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)
Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh ở đường tiêu hóa. Những người mắc vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) nên ăn, tránh ăn các loại thực phẩm nào?
Vi khuẩn Hp (hay có tên Helicobacter pylori). Đây là một loại xoắn khuẩn gram âm, kí sinh trong lớp nhày trên bề mặt niêm mạc dạ dày là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn Hp có khả năng gây ra bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng rất cao với tỷ lệ 1/6. Khuẩn Hp không chỉ là nguyên nhân gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, điều nguy hiểm hơn, khuẩn Hp có liên quan đến ung thư dạ dày và một loại tổn thương lympho niêm mạc dạ dày (U Malt).
Bên cạnh tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày hãy chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Trong thực đơn hàng ngày người mắc vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) nên ăn và tránh những thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm nên tránh khi mắc vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)
Thực phẩm cay nồng
Những thực phẩm cay nòng như: ớt, tiêu có thể kích thích sản xuất axit dạ dày và gây kích thích cho niêm mạc dạ dày, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn Hp phát triển
Thực phẩm giàu chất béo
Chế độ ăn uống chứa quá nhiều chất béo có thể làm tăng sản xuất axit và làm trầm trọng triệu chứng của người mắc vi khuẩn Hp.
Thực phẩm có chứa caffeine
Thực phẩm có chứa caffeine như socola, cà phê, trà đen,... do dễ gây kích ứng lên niêm mạc dạ dày, làm dạ dày nóng rát, khó chịu.
Thực phẩm chua
Thực phẩm và đồ uống chua có thể kích thích dạ dày và gây kích thích cho niêm mạc dạ dày từ đó làm tăng nguy cơ loét dạ dày, suy yếu khả năng tiêu hóa, tăng tiết axit dịch vị, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn HP phát triển, gây ảnh hưởng tới dạ dày.
Rau củ sống và thực phẩm có chứa vi khuẩn
Những loại rau củ sống, thực phẩm có chứa vi khuẩn không được sơ chế cẩn thận có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn Hp phát triển.
Thức ăn mặn
Thức ăn mặn, đồ ăn chế biến sẵn, đồ muối chua do có chứa nhiều muối có thể làm thay đổi tính chất của lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày, khiến vi khuẩn HP dễ xâm nhập vào lớp niêm mạc trong dạ dày.
Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ
Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dẫn tới tình trạng chướng bụng, đầy hơi và ảnh hưởng tới quá trình phục hồi niêm mạc dạ dày
Thực phẩm tốt cho người mắc vi khuẩn Hp nên ăn
Sữa chua, các thực phẩm giàu men vi sinh
Nên ăn thường xuyên sữa chua, các thực phẩm lên men (như kim chi, phô mai, dưa cải muối...) những thực phẩm này khi ăn thường xuyên theo liều lượng phù hợp, có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp tạo cảm giác ngon miệng, giảm các triệu chứng bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày,...
Sữa chua có chứa probiotic đây được biết là các men vi sinh (lợi khuẩn) cần thiết cho hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày hiệu quả.
Theo các chuyên gia cho biết khi số lượng men vi sinh giảm đi trong dạ dày sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng trong đường tiêu hóa từ đó tạo điều kiện để vi khuẩn HP sinh sôi nhanh chóng gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Thực phẩm giàu chất xơ
Rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp làm dịu dạ dày và hỗ trợ quá trình điều trị vi khuẩn Hp.
Nghệ
Nghệ từ lâu được biết đến là một trong những thực phẩm có lợi cho người bị đau dạ dày. Các sản phẩm từ nghệ có khả năng kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày , bảo vệ dạ dày. Khi ăn nghệ thường xuyên hay sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ nghệ còn có tác dụng ngăn chất hoạt chất shikimate - một chất giúp vi khuẩn Hp phát triển nhanh. Do đó, từ lâu nghệ được coi là loại thực phẩm vàng tốt cho dạ dày, giúp kiềm chế vi khuẩn Hp hiệu quả.
Tỏi
Tỏi rất giàu allicin giúp sát trùng, kháng khuẩn và chống oxy hóa đồng thời đây là chất có tác dụng gây ức chế vi khuẩn HP. Mùi cay nồng của tỏi xuất phát từ một chất kháng khuẩn mạnh có thể dùng như một loại kháng sinh tự nhiên gây ức chế một số loại vi khuẩn trong đó có vi khuẩn HP trong dạ dày. Chính vì vậy, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày một cách gián tiếp. Ngoài ra, hợp chất lưu huỳnh trong tỏi còn có khả năng thúc đẩy tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu,...
Mật ong
Những người đang gặp tình trạng viêm loét dạ dày nên bổ sung thường xuyên mật ong để bảo vệ sức khỏe, tăng cường khả năng kháng khuẩn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn Hp.
Bên cạnh đó, mật ong có chứa hydrogen peroxide tự nhiên, chất này có tác dụng kháng khuẩn, giúp đẩy lùi vi khuẩn HP ra khỏi dạ dày. Theo các chuyên gia y tế, để bảo vệ dạ dày, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày nên sử dụng mật ong pha loãng với nước ấm và uống vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối sau khi ăn
Trái cây
Một số loại trái cây như anh đào, dâu, quả việt quất, cam, táo, bưởi, quýt hay các loại hoa quả giàu vitamin C cũng góp phần đẩy lùi vi khuẩn Hp có trong dạ dày. Những loại trái cây giàu vitamin C này có tác dụng làm giảm khả năng viêm trong dạ dày và góp phần chống lại nhiễm vi khuẩn Hp.
Bên cạnh sử dụng thường xuyên những thực phẩm trên đây giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp trong dạ dày,
Thực phẩm giàu protein nhẹ:
Cá, thịt gia cầm không mỡ, đậu, và các nguồn protein nhẹ rất có lợi cho người mắc vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp)
Các loại ngũ cốc nguyên hạt:
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ và có thể giúp kiểm soát sản xuất axit trong dạ dày hiệu quả.
Nước
Cung cấp đủ nước cho cơ thể giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn.
Nhằm tiêu tiệt vi khuẩn Hp một cách hiệu quả nhất chúng ta cần đến các cơ sở y tế uy tín, bệnh viện để thăm khám, điều trị theo phác đồ nhằm tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Hp, từ đó bảo vệ sức khỏe dạ dày, ngăn ngừa các bệnh viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày, ...
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.