Chất cấm Sibutramine và Phenolphthalein gây nguy hiểm như thế nào cho sức khỏe?

2/14/2019 9:34:00 AM
Hai chất cấm Sibutramine và Phenolphthalein đã được các nhà nghiên cứu phát hiện trong trà giảm cân Golean Detox gây nguy hiểm cho sức khỏe con người như thế nào nếu dùng trong thời gian dài.

 

Hai chất cấm Sibutramine và Phenolphthalein đã được các nhà nghiên cứu phát hiện trong trà giảm cân Golean Detox gây nguy hiểm cho sức khỏe con người như thế nào nếu dùng trong thời gian dài.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã nghiên cứu và phân tích đã phát hiện sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox có chứa hai chất cấm là Sibutramine và Phenolphthalein gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ngay sau đó FDA đã thông báo khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox.

Chất cấm Sibutramine và Phenolphthalein gây nguy hiểm như thế nào cho sức khỏe?

Vậy hai chất cấm này nguy hiểm đến sức khỏe con người như thế nào? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết Sibutramine từng được sử dụng là chất giảm béo với cơ chế đơn giản. Hợp chất này khi vào cơ thể sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh để mất cảm giác đói.

Vì vật người sử dụng sẽ không muốn ăn trong thời gian lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng nên cơ thể gầy đi. Chất Sibutramine tham gia quá trình chuyển hóa chất béo để chuyển hóa năng lượng

Tuy nhiên, chất này tác động vào hệ thần kinh trung ương nên cũng có tác động ngược lại, làm tê liệt hệ thống thần kinh trung ương ở khu vực dẫn tới phản tác dụng. Điều đó có thể khiến người sử dụng bị hoang tưởng, bị bệnh tâm thần, tim mạch, cao huyết áp…

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Giảm béo là nhu cầu thiết thực của con người nhưng giảm béo bằng cách nào lại là vấn đề. Chúng ta cần có chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp để giảm cân khoa học mà không phải nhịn ăn hay sử dụng thuốc cũng như thực phẩm chức năng. Bởi lẽ, khi uống thuốc, chúng ta không cần nghĩ đến ăn vì không có cảm giác đói, cơ thể thiếu năng lượng, nếu vận động sẽ bị kiệt quệ nên không có tác dụng tốt. Đây là dạng quảng cáo đánh vào tâm lý chị em phụ nữ muốn giảm béo nhanh. Bởi mọi chất có tác động vào hệ thần kinh phải hết sức thận trọngVề Phenolphthalein, chuyên gia này cho hay, bản thân là hóa chất chỉ thị màu, định phân axit, kiềm. Nhưng trong ngành dược Phenolphthalein được dùng bổ sung vào sản phẩm cũng có tác dụng giảm béo, phân giải chất béo. Tuy vậy, các nghiên cứu đều cho thấy sự độc hại của Phenolphthalein, nên cơ quan chức năng đã sớm có lệnh cấm sử dụng. Trên thực tế, thị trường quảo cáo các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đã lợi dụng từ

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh còn chỉ ra thực tế trên thị trường quảng cáo các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe có rất nhiều sản phẩm lợi dụng hai từ “thảo dược”. “Không phải tất cả thảo dược đều tốt, không phải thảo dược là không độc. Lá ngón, cà độc dược, mã tiền… là thảo dược nhưng độc. Và giữa không rủi ro và rủi ro rất gần nhau. Vì thế, người sản xuất, người bán sản phẩm cho người tiêu dùng không nên lạm dụng từ thảo dược để mập mờ cho sản phẩm của mình", ông khẳng định.

Được biết vào ngày 23/10/2018, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore đã ra thông báo thu giữ một số sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine được bán trực tuyến tại Singapore. Trong các sản phẩm bị cơ quan này thu giữ có Golean Detox được sản xuất tại Công ty Matxi S.g Co.Ltd có trụ sở tại 129 đường Võ Thị Sáu, quận Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nhà máy sản xuất có địa chỉ tại 148/9 Đường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cục Quản lý Dược đã ban hành công văn thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn và quyết định về việc rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine ra khỏi Danh mục các thuốc được cấp số đăng ký lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Zing

Các tin khác