Câu chuyện về người phụ nữ Mỹ & phương pháp phòng tránh ung thư da

3/8/2016 8:53:27 AM
Đối với người Việt Nam, cụm từ bệnh ung thư (ung thư vòm họng, ung thư phổi, gan...) đã trở nên quen thuộc bởi tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày một gia tăng. 

 

Đối với người Việt Nam, cụm từ bệnh ung thư (ung thư vòm họng, ung thư phổi, gan...) đã trở nên quen thuộc bởi tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, số người mắc bệnh ung thư da không nhiều nên nguyên nhân gây bệnh và cách phòng bệnh ung thư da như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ..

Câu chuyện về Judy Cloud 49 tuổi (Mỹ) bị ung thư da

Judy Cloud 49 tuổi (Mỹ) khi sinh ra đời là một đứa trẻ bình thường, khỏe mạnh. Cuộc sống cứ vần trôi và chị lấy chồng, sinh con. Tuy nhiên, cuộc đời của chị rẽ sang một ngả khác khi phát hiện bị ung thư da.

Tổng cộng, Cloud có 23 điểm ung thư trên mặt gồm ngực, cánh tay, bắp chân và phải chi 27.000 USD để phẫu thuật. Sau khi trải qua ca phẫu thuật thứ tư, Cloud thừa nhận đây là hậu quả của việc nhuộm da thường xuyên và không dùng kem chống nắng

Cloud trước và sau khi phẫu thuật loại bỏ các điểm ung thư. Ảnh: nhân vật chia sẻ.

Thời trẻ, Cloud dành rất nhiều thời gian ở ngoài trời. Không chỉ vậy, từ tuổi 20 để có làn da đẹp như ý, cô đã nhuộm da 4 lần/năm mặc dù trong gia đình đã có người bị ung thư. Năm 1995, Cloud sững sờ khi kết quả khám cho thấy cô bị ung thư biểu mô tế bào đáy, một dạng ung thư da. Từ đó, cuộc chiến cam go bắt đầu đến với người phụ nữ này.

Tế bào ung thư không chỉ phá hủy nhan sắc, làn da mà còn khiến cho con người cô luôn đau đớn, mệt mỏi. Để điều trị bệnh, cô đã phải chịu đựng bao đau đớn khithực hiện 4 ca phẫu thuật nhằm lấy đi hết mầm bệnh. Các cuộc đại phẫu bao gồm cắt cơ miệng, di chuyển dây thần kinh. Sau lần phẫu thuật gần nhất vào tháng 9/2015, Cloud không thể tắm rửa trong 2 tuần và không thể mở to miệng suốt 4 tuần.

Lời kết

Đi sang ngả cuối của cuộc đời, ở lứa tuổi 49, Cloud khuyến cáo chị em phụ nữ "Hãy nhìn những bức ảnh này. Đó có thể là bạn. Ai cũng có thể bị ung thư da, kể cả những người da ngăm. Thật sai lầm khi nghĩ chỉ người da trắng mới mắc bệnh".

Cơ thể đầy những vết thương sau phẫu thuật của Cloud. Ảnh: nhân vật chia sẻ.

Sau câu chuyện của chính chủ nhân, để phòng bệnh, lời khuyên cho các bạn trẻ là nên tránh ánh nắng từ 10h sáng đến 4h chiều, hạn chế nhuộm da, sử dụng kem chống nắng và kiểm tra da hàng tháng để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường trước khi quá muộn.

Tổng hợp

Các tin khác