Canh măng: Món ăn ngon ngày Tết nhưng nhiều người phải kiêng kỵ

1/20/2017 9:21:41 AM
Canh măng là món ăn phổ biến, không thể thiếu của người Việt mỗi khi tết đến, xuân về. Tuy vậy, đối với một số người, món ăn này tuyệt đối phải kiêng kỵ. Vậy, ai là đối tượng không được thưởng thức món canh khoái khẩu này.

Canh măng là món ăn phổ biến, không thể thiếu của người Việt mỗi khi tết đến, xuân về. Tuy vậy, đối với một số người, món ăn này tuyệt đối phải kiêng kỵ. Vậy, ai là đối tượng không được thưởng thức món canh khoái khẩu này.

Giá trị dinh dưỡng của măng

Măng thường mọcở miền núi nhất là những nơi có rừng tre, nứa, bương, trúc... Dưới bàn tay của con người, măng được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đậm đà hương vị núi rừng như canh măng, bún xáo măng, măng hầm chân giò lợn, măng nấu xáo vịt...

Về giá trị dinh dưỡng của măng tươi cũng giống nhưrau tươi với đầy đủ các chất protid, glucid, muối khoáng, vitamin. Điểm đặc biệt, măng có nhiều chất xơ hơn rau và măng càng già tỷ lệ chất xơ càng cao, cứng hơn và khó tiêu hơn. Tuy nhiên, đối với măng khô, do phơi khô bớt nước nên tỷ lệ các chất dinh dưỡng cũng cao hơn măng tươi.

Những đối tượng không nên ăn măng

Bà bầu, trẻ em

Trong măng tươi chứa axit oxalic gây ảnh hưởng đến việc hấp thu và tận dụng canxi, kẽm của cơ thể. Do vậy bà bầu, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển không nên ăn loại thực phẩm này để tránh bị thiếu canxi, kẽm dẫn đến chậm phát triển.

Người bị đau dạ dày

Măng chứa một hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày.

Do đó, lời khuyên cho những người đau dạ dày là đoạn tuyệt với món ăn hấp dẫn này.

Người bị bệnh gút

Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút  không nên ăn canh măng, măng xào thịt bò hoặc bún măng...

Người bị bệnh thận

Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi, không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận. Ngoài ra, những người bị xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, lá lách… được khuyến cáo không nên ăn măng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vov.vn)

Các tin khác