Cảnh báo về loại ma túy nguy hiểm nhất thế giới

10/8/2016 8:33:21 AM
Không phải heroin, cocaine, “đá”…, rượu mới là loại ma túy nguy hiểm nhất thế giới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 3,3 triệu người chết vì rượu chiếm 5,9% tổng số người chết. Con số này tương đương với việc mỗi 10 giây có một người chết vì rượu.

Mỗi 10 giây có một người chết vì rượu

Trong bảng xếp hạng 20 loại thuốc của ông David Nutt, giáo sư khoa dược lý thần kinh trị liệu thuộc ĐH Imperial London và là một trong những chuyên gia hàng đầu về các loại ma túy, bao gồm cách thức sử dụng, hiệu ứng gây ra cho não, và các thể chế, quy định dành cho ma túy, rượu chính là loại “ma túy” nguy hiểm nhất cho xã hội.

Còn heroin, cocaine đứng thứ hai trong danh sách (chủ yếu vì tác hại đối với cá nhân người sử dụng). Thuốc lá đứng thứ 6, Cần sa (cỏ) đứng thứ 8, còn LSD (tem) và thuốc lắc (ecstasy) đứng cuối cùng.

Kết quả nghiên cứu trên được rất nhiều chuyên gia thế giới ủng hộ. Trên thực tế, với cá nhân, rượu trực tiếp gây ra rất nhiều loại bệnh, từ bệnh tim mạch đến suy gan, thoái hoá thần kinh, suy giảm hệ miễn dịch.

Trên phương diện xã hội, rượu làm tăng số lượng tai nạn giao thông, đẩy mạnh các hành vi trái với luân thường đạo lý, đồng thời khiến nền kinh tế phải gánh chịu những hậu quả không hay do nó gây ra.

Còn nhớ một vụ việc gây xôn xao dư luận diễn ra hồi tháng 11/2015: cô người mẫu Kim Seoa gặp nạn khi đang đi du lịch Singapore, mà nguyên nhân cũng chỉ bởi do cô uống rượu nhiều quá mức. Nồng độ cồn trong cơ thể cô gái là 310 mg trên 100 ml máu, cao gấp 4 lần mức cho phép lái xe và đủ gây chết người.

Theo nhà chức trách, Kim ít khi uống rượu và tửu lượng hạn chế. Đi du lịch tại Singapore, cô dự bữa tiệc đêm của người đàn ông tên Billy Kon. Nửa đêm ấy, Kon đề xuất trò chơi uống rượu và tuyên bố sẽ thưởng các cô gái 50 USD cho mỗi ly rượu mà họ uống được. Kim tình nguyện tham gia và “nốc” liên tiếp 10-12 ly.

30 phút sau, Kim ra ngủ ở ghế sofa. Bỗng nhiên người mẫu 27 tuổi nôn thốc nôn tháo, môi trở nên tím tái, không phản ứng khi được gọi. Quản lý của Kim có mặt tại bữa tiệc nhanh chóng tiến hành cấp cứu nhưng phải dừng lại khi cô tiếp tục nôn ọe.

Các nhân viên y tế đến hiện trường lúc gần 2h, phát hiện Kim đã ngưng thở, không còn mạch và nhịp tim. Bất chấp nỗ lực của y bác sĩ, cô gái ra đi tại bệnh viện vào ngày hôm sau.

Nguyên nhân cái chết của Kim được xác định là ngộ độc rượu cấp tính. Đây là tình trạng xảy ra khi nạn nhân uống quá nhiều rượu khiến chất độc aldehyde không được chuyển hóa, dẫn đến nhiễm độc hệ thần kinh, gan cùng các cơ quan khác.

 Rượu chính là loại ma túy nguy hiểm nhất. Ảnh minh họa.

Nhận thức chưa đúng

Dù cho rượu có là “ma túy” nguy hiểm nhất, sự thật là rượu không phải là chất cấm, và mọi người đều cho rằng những loại thuốc cấm mới nguy hiểm.

Cỏ (cần sa) là một loại chất gây nghiện bị cấm tại hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Nhưng bất chấp thực tế rằng cỏ không nguy hiểm bằng rượu, Mỹ vẫn tốn tới 20 tỷ USD (khoảng 440 ngàn tỷ đồng) để duy trì tình trạng bất hợp pháp của cỏ, trong khi rượu thì không.

Câu chuyện ở đây không phải là hợp pháp hóa các loại ma túy khác, vì tất cả các loại ma túy đều nguy hiểm. Vấn đề nằm ở việc chúng ta cần một sự quan tâm đúng mực hơn đến những loại được xem là an toàn, chỉ vì nó hợp pháp.

Việt Nam xếp thứ 29 trong danh sách nước uống rượu bia nhiều nhất thế giới

Việt Nam đang đứng thứ 2 ở Đông Nam Á (sau Thái Lan), thứ 10 ở châu Á và 29 trên thế giới về lượng rượu bia được sử dụng.

Tuy nhiên, nếu tính riêng về tỷ lệ nam giới sử dụng bia rượu (Việt Nam là khoảng 77%), tỷ lệ này của Việt Nam đang đứng đầu tỷ lệ bình quân của khu vực và cả thế giới.

Tỷ lệ nam giới có sử dụng rượu bia ở châu Phi là 44%, nam giới châu Âu trên 73% còn tính chung toàn thế giới thì tỷ lệ này xấp xỉ 48%.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Zing)

Các tin khác