Cảnh báo trẻ ăn phải ớt có thể dẫn đến tử vong

4/4/2016 10:40:06 PM
Ớt, hạt tiêu...là những loại gia vị khiến món ăn trở nên ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi nếu không may ăn phải loại gia vị này có thể gây bỏng lưỡi, thậm chí dẫn tới tử vong...

Ớt, hạt tiêu...là những loại gia vị khiến món ăn trở nên ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, với trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi nếu không may ăn phải loại gia vị này có thể gây bỏng lưỡi, thậm chí dẫn tới tử vong...

Những tai nạn đau lòng

Đầu năm 2013, một bé gái 2 tuổi người Mỹ do người lớn vui đùa, ép ăn ớt bột đã bị co giật dẫn đến tử vong. Sau đó không lâu, một trường hợp bé gái 2 tuổi đãtử vong do tò mò cắn thử một miếng ớt cay.

Kết quả khám nghiệm tử thi do Viện Nghiên cứu Y khoa toàn Ấn (AIIMS) cho thấy cái chết của bé gây ra do dịch dạ dày đã tràn vào đường hô hấp.Báo cáo cho biết bé gái bị ho và nôn ói nhiều sau khi ăn ớt, dẫn đến tràn dịch vào đường thở, bởi vậy dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng bé vẫn tử vong trong vòng 24 giờ sau đó.

Bác sỹ khám nghiệm, Chittaranjan Behera, cho biết: “Việc dịch dạ dày gây ra suy hô hấp dẫn đến tử vong không phải là hiếm.Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên liên quan đến một mẩu ớt mà chúng tôi ghi nhận được."

Ông cho biết thêm, đối với người trưởng thành, cơ thể có cơ chế tự bảo vệ chống lại những rủi ro tràn dịch dạ dày hoặc chất nôn vào khí quản - gây ra do hành động ho, nôn ói. Tuy nhiên, đối với đứa trẻ xấu số trên, khả năng phản xạ này chưa đủ phát triển, hoặc đã ngưng hoạt động khi bé bị bất tỉnh và dẫn đến tử vong.

Không chỉ vậy, ở người trường thành, trường hợp tương tự cũng có thể xảy ra ở những đối tượng nghiện rượu khi cơ thể mất ý thức do quá say.

Lời kết

Do trẻ nhỏ nghịch ngợm, chưa thể phân biệt mình ăn được gì và không ăn được gì nên các bậc phụ huynh cần đảm bảo những thứ như ớt cần được giữ cẩn thận ngoài tầm tay trẻ. Tuy nhiên, nếu không may trẻ tò mò ăn thử ớt cần cho trẻ uống sữa hoặc súc miệng bằng sữa, lưu ý không phải nước mới giúp làm trôi đi vị cay trong miệng hoặc cho trẻ nhai cơm, bánh mỳ để giảm độ cay.

Ngoài ra, nếu trẻ nôn thì để trẻ ngồi hẳn dậy để tránh chất nôn tràn vào khí quản. Khi trẻ bị sặc, không được dùng tay moi chất nôn ra mà để trẻ nằm sấp trên đùi và vỗ vào lưng (phần giữa hai vai) để tống chất nôn ra ngoài rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Tổng hợp

Các tin khác