Cảnh báo nguy cơ trẻ ngộ độc do ăn nha đam

7/10/2015 2:20:21 PM
Nha đam hay còn gọi là lô hội là một loại cây có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Thế nhưng đối với trẻ nhỏ thì lại khác, đây có thể là một mối nguy hại khôn lường.  

 

 

Tác dụng của nha đam

 

Theo đông y

 

Theo Đông y, nha đam có vị đắng, tính lạnh, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt mạnh, thích hợp với các chứng bệnh cấp tính do hỏa nhiệt gây nên (thực hỏa); những người tỳ vị hư hàn phúc tả (tiêu chảy do cơ thể suy yếu, thuộc thể hư hàn), người chán ăn.

 

 

Theo y học hiện đại

 

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, nha đam sử dụng với liều nhỏ (0,05 - 0,1g) là một vị thuốc bổ, giúp sự tiêu hóa, do có tác dụng kích thích nhẹ niêm mạc ruột và không cho cặn bã ứ đọng lâu trong ruột.

 

Vì sao trẻ dễ ngộ độc khi ăn nha đam?

 

Do có tính năng thanh nhiệt, giải độc và sát khuẩn nên nha đam hay được sử dụng để chữa một chứng viêm do nhiễm khuẩn, bao gồm viêm đường hô hấp trên và viêm VA. Tuy nhiên do nha đam là vị thuốc đắng, lạnh và hơi độc, nếu sử dụng lâu ngày và với liều lượng cao sẽ dẫn tới hậu quả xấu là khiến cho âm dương khí huyết mất cân bằng, chức năng tạng phủ bị rối loạn, thận bị tổn hại khiến đi tiểu liên tục. Hoặc nó có thể biến thành thuốc tẩy mạnh, dễ gây sung huyết các cơ quan ở bụng, nhất là ở ruột già.

 

Nhất là đối với trẻ nhỏ là đối tượng có thể chất chưa phát triển hoàn thiện nên cơ thể càng nhạy cảm với những tác dụng phụ khi dùng nha đam quá liều.

 

Vì vậy, cũng như đối với tất cả các vị thuốc Nam khác, cần sử dụng nha đam đúng với tình trạng bệnh, phù hợp với đặc điểm thể chất, độ tuổi từng người để đem lại hiệu quả tốt nhất và tránh được những tác hại không mong muốn.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác