Canada thử nghiệm nhuộm răng đen phòng chống sâu răng

12/18/2017 9:51:01 AM
Sâu răng đa phần gặp ở trẻ em do thói quen ăn đồ ngọt, vệ sinh răng miệng chưa đúng cách...gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Để đề phòng căn bệnh này, các nhà khoa học Canada đã tìm ra một giải pháp mới đó là nhuộm răng đen để phòng chống sâu răng.

Sâu răng đa phần gặp ở trẻ em do thói quen ăn đồ ngọt, vệ sinh răng miệng chưa đúng cách...gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Để đề phòng căn bệnh này, các nhà khoa học Canada đã tìm ra một giải pháp mới đó là nhuộm răng đen để phòng chống sâu răng.

Bệnh sâu răng xuất hiện từ thời kỳ đồ đá

Sâu răng là một bệnh phá hoại cấu trúc của răng, bởi vậy nếu không được chữa trị, bệnh này có thể dẫn đến đau răng, rụng răng, nhiễm trùng, và tử vong đối với những ca nặng.

Bệnh sâu răng trải dài suốt quá trình lịch sử, xuất hiện từ thời kỳ đồ đá, đồ đồng, đồ sắt, thời Trung Cổ cho đến ngày nay.

Thời tiền sử, người ta đã liên hệ những đợt bệnh sâu răng lan rộng mạnh nhất với các thay đổi về chế độ ăn. Theo thời gian, bệnh sâu răng vẫn là một trong những bệnh thường gặp nhất trên khắp thế giới.

Thử nghiệm nhuộm răng đen phòng chống sâu răng

Mục đích mà các nha khoa Đại học Manitoba, Canada đưa ra thử nghiệm là để chống sâu răng ở trẻ em. Khi dùng phương pháp nhuộm răng đen, trẻ em sẽ ít phải trải qua phẫu thuật và điều trị nha khoa hơn. Đặc biệt, chi phí chữa trị cũng chỉ bằng chi phí trám răng.

Theo CBC, nghiên cứu được thực hiện trên 35 trẻ và dùng chất diamine fluoride bạc (SDF) để chống sâu răng phát triển. Sản phẩm này đã được Bộ Y tế Canada cho phép lưu hành. Quá trình chữa trị, nha sĩ quét vài giọt hỗn hợp chứa hàm lượng cao bạc và fluoride lên răng. Hỗn hợp này sẽ giết chết vi khuẩn, làm cứng lại phần răng bị làm mềm do sâu răng. 

Theo giáo sư Robert Schroth, phương pháp này có thể giúp ích cho các trẻ nhỏ chưa thể ngồi vững trên ghế nha khoa, đồng thời cũng rất có ích cho những bệnh nhân có thu nhập thấp, người ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện phẫu thuật. Nó sẽ ngăn chặn quá trình sâu răng cho đến khi họ có thể thực hiện được các phương pháp điều trị phức tạp hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm đáng kể là chất SDF được quét lên răng sẽ chuyển thành màu đen. Tuy vậy, các bậc phụ huynh cũng không quan tâm nhiều vì trẻ nhỏ sẽ còn thay răng do đó điểm đen trên răng cũng tương tự như vết sâu răng sẽ mất đi.

Hiện, các nhà nghiên cứu đang tìm cách để đảo ngược lại quá trình làm đen răng của chất này và tin rằng nó sẽ còn đem lại nhiều lợi ích lớn hơn cho nhiều nhóm đối tượng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ ngăn chặn tạm thời quá trình sâu răng chứ không thể xây dựng lại phần răng bị sâu và cũng không có tác dụng trên răng bị sâu nặng.

Được biết, phương pháp này tuy mới được sử dụng ở Canada, nhưng đã được dùng nhiều năm ở Nhật, Úc, Brazil... Kết quả cho thấy  SDF hiệu quả cho 80% trường hợp sâu răng và người trưởng thành bị nghiện ma túy ở Ở Ottawa.

Theo Pháp luật TPHCM & 24h.com.vn

Các tin khác