Cẩn trọng với các triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa ung thư amidan và viêm amidan

10/20/2016 8:36:11 AM
Viêm họng, viêm amidan là bệnh thường gặp khi thời tiết nóng, lạnh hoặc giao mùa. Tuy nhiên, các triệu chứng khi viêm amdian và ung thư amidan rất giống nhau nên người bệnh cần hết sức cảnh giác, phát hiện bệnh sớm.

Viêm họng, viêm amidan là bệnh thường gặp khi thời tiết nóng, lạnh hoặc giao mùa. Tuy nhiên, các triệu chứng khi viêm amdian và ung thư amidan rất giống nhau nên người bệnh cần hết sức cảnh giác, phát hiện bệnh sớm.

Những đối tượng dễ mắc ung thư amidan

Theo thống kê, ung thư amidan thường gặp ở những người thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá (cả nam và nữ) với độ tuổi từ 30 hoặc 40. Ngoài ra, một số người ngoài 20 tuổi, không hút thuốc và không có tiền sử lạm dụng rượu cũng có thể mắc bệnh này.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa quan hệ bằng đường miệng và ung thư amiđan mà vi rút HPV-16 chính là thủ phạm.

Các triệu chứng của ung thư amidan

Bệnh nhân ban đầu có cảm giác đau họng, khó nuốt và nuốt đau nhưng cũng có cảm giác giống viêm họng đơn giản, thường tự hết trong vài ngày, ngay cả khi không dùng thuốc.

Ngoài ra, ung thư amidan có những triệu chứng âm thầm rất khó phát hiện như đau nửa đầu, từng cơn hoặc âm ỉ, dùng các thuốc giảm đau sẽ ít có tác dụngnên chúng ta cần chú ý kỹ để sớm điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Phân biệt những triệu chứng chính

Xuất hiện cơn đau, nổi hạch

Các cơn đau ở vùng họng hầu là những triệu chứng điển hình xuất hiện sớm nhất của bệnh ung thư amidan. Các cơn đau có xu hướng tăng lên theo thời gian và nặng hơn hẳn so với các bệnh viêm họng viêm amidan.

Theo các chuyên gia, phần lớn bệnh nhân đến khám vì xuất hiện hạch bạch huyết có kích thước bằng ngón tay cái có thể di động qua lại vùng cổ bởi vậy dễ chẩn đoán nhầm là ung thư hạch tiên phát.

Hạch điển hình nhất là ở sau góc hàm, dãy hạch cảnh trên, hạch lúc đầu nhỏ sau to dần, hạch cứng, ấn không đau, không có ung thư quanh hạch, di động hạn chế dần, sau cố định dính vào cơ, da.Trường hợp viêm amidan cũng có thể xuất hiện tình trạng này, tuy nhiên mức độ đau và sưng thường nhẹ hơn hẳn so với ung thư amidan nên dễ bị nhầm lẫn.

Viêm mũi, xoang

Người bệnh có dấu hiệu ngạt mũi một bên, thời gian đầu ngạt mũi không thường xuyên, sau đó diễn ra liên tục và kéo dài với các biểu hiện chảy mũi nhầy, có thể lẫn nước mũi có máu hoặc mủ do ung thư xoang kết hợp, có thể xì ra chất nhầy lẫn máu.

Triệu chứng thần kinh, mệt mỏi, giảm cân

Biểu hiện hay gặp nhất là đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương và xuất hiện tổn thương các dây thần kinh sọ não. Một số trường hợp bệnh nhân có cảm giác tê bì ở miệng và vùng mặt cùng với bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

Song song với các triệu chứng trênngười bệnh cảm thấy rất mệt mỏi, cơ thể suy nhược, sụt giảm cân nhanh chóng, da xanh xao….

Ung thư amidan là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo khi thấy các biểu hiện như đau họng kéo dài, ho xì mũi ra  máu, nổi hạch ở góc hàm, đau nửa đầu, đau hốc mắt, giảm cân...người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Suckhoecuocsong.com.vn (theo vtv.vn)

Các tin khác