Cai thuốc lá nên ăn gì?

10/29/2014 11:17:40 PM
Thuốc lá vô cùng có hại cho sức khỏe cả người hút thuốc lẫn những người xung quanh. Việc bỏ thuốc lá phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực và ý chí của người sử dụng nhưng bên cạnh đó để giúp người nghiện thuốc lá bỏ được thuốc thì dinh dưỡng cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

 

Vậy dinh dưỡng có vai trò thế nào trong việc cai thuốc lá, người cai thuốc lá nên ăn gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Những thực phẩm có thể hỗ trợ việc cai thuốc lá

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Đại học Dukes phát hiện ra rằng những khi người hút thuốc uống một ly sữa trước khi hút thuốc sẽ không cảm nhận hương vị của thuốc lá giống như bình thường. Mùi vị của thuốc lá sẽ đột ngột trở nên rất khó chịu khi vừa cay ừa đắng.

Nước cam

Hút thuốc khiến cho cơ thể chúng ta lâm vào tìnhtrạng thiếu vitamin C, thay vào đó phổi của bạn sẽ ngập đầynicotine-một chất độc vô cùng nguy hiểm.Vì vậy, nếu bạn muốn từ bỏthuốc lá vì sức khỏe, hãy bắt đầu bằng việc bổ sung vitamin C thông qua1-2 ly nước cam mỗi ngày.

Muối

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và cho biết, bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy muốn hút thuốc, hãy ăn thứ gì đó có vị mặn, hoặc nếm một ít muối, ngay lập tức cảm giác thúc đẩy hút thuốc sẽ biến mất.

Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và cho biết, bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy muốn hút thuốc, hãy ăn thứ gì đó có vị mặn.

Kẹo cao su

Đây là một trong những mẹo đầu tiên có ích cho những ai muốn cai thuốc lá, nhai kẹo cao su vừa giúp cho cơ hàm của bạn khỏe mạnh lại vừa khiến cho miệng bận rộn và có thể đánh lạc hướng khi não bạn muốn hút thuốc lá.

Rau củ

Cà rốt, cần tây, bông cải xanh, dưa chuột là những loại thực phẩm có khả năng kiềm hãm cơn thèm thuốc của bạn. Chúng làm thuốc lá bị biến vị khủng khiếp và cũng làm giảm cơn thèm nicotine.

Táo

Táo chứa pectin làm giảm hàm lượng độc tố trong máu của bạn. Trong trường hợp xấu, một chế độ ăn với táo giúp lọc hoàn toàn các độc tố từ thuốc lá trong máu. Táo cũng giòn và ngọt, giúp những người nghiện thuốc giảm cảm giác buồn miệng khi đang cai thuốc.

Yến mạch

Các thành phần trong yến mạch sẽ giúp bạn giảm cơn thèm nicotine và làm hạn chế những triệu chứng khó chịu trong quá trình cai thuốc. Sử dụng sản phẩm chứa yến mạnh trong bữa ăn sáng sẽ giúp bạn giảm số lượng thuốc lá tiêu thụ mỗi ngày.

Nhân sâm

Hãy tạo thói quen uống trà xanh cho thêm ít nhân sâm và lô hội hai lần mỗi ngày, loại trà này không những giúp bạn bỏ thuốc lá mà còn mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe.

Gừng

Loại thảo mộc được người châu Á ưa chuộng này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài việc có tác dụng giúp giảm cân, gừng còn được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa cảm giác thèm nicotine. Tuy nhiên, chỉ nên dùng gừng từ 3-4 lần trong tháng, không nên dùng mỗi ngày.

Lời kết

Tuy những loại thực phẩm trên có tác dụng hỗ trợ bạn giảm cảm giác thèm thuốc khi cai thuốc lá nhưng trên hết bạn cần có nỗ lực và quyết tâm cao. Bỏ được thuốc bạn sẽ cảm thấy trí tuệ mình mẫn, tinh thần sảng khoái, sức khỏe tốt và yêu đời hơn.

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác