Cách phân biệt mứt Đà Lạt và mứt Trung Quốc

2/1/2016 10:08:28 AM
Hoa quả, bánh kẹo, các loại mứt thường được các bà nội trợ lựa chọn cho gia đình mình mỗi khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, vệ sinh thực phẩm và tránh mua phải mứt Trung Quốc, chúng ta hãy cùng nghe tư vấn của các chuyên gia nhé...

 

Hoa quả, bánh kẹo, các loại mứt thường được các bà nội trợ lựa chọn cho gia đình mình mỗi khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, vệ sinh thực phẩm và tránh mua phải mứt Trung Quốc, chúng ta hãy cùng nghe tư vấn của các chuyên gia nhé...

Thực tế thị trường mứt tết tại Việt Nam

Theo đánh giá, mứt Trung Quốc giả danh đặc sản Đà Lạt xuất hiện tràn lan trên khắp các tỉnh thành, thậm chí chiếm tới 70% sản phẩm mứt đang bày bán. Vì vậy, các cơ quan chức năng của Lâm Đồng đã mạnh tay bắt và xử lý một số đối tượng thay nhãn mác để biến hàng Trung Quốc thành mứt Đà Lạt. Tuy nhiên hành vi gian lận thương mại này vẫn đang rất phổ biến do lợi nhuận rất lớn, mứt cao gấp 4-5 lần so với giá nhập từ Trung Quốc.

Mứt Đà Lạt quả nhỏ, màu sắc không bắt mắt như mứt Trung Quốc

Các loại mứt khác như kiwi, chà là, ô liu, mận cơm, đào giòn, cà ớt na tuy dán nhãn Đà Lạt nhưng thực chất đa số là của Trung Quốc.

Cách phân biệt mứt Đà Lạt và mứt Trung Quốc

Những loại mứt xuất xứ từ Trung Quốc thường có màu tươi, bắt mắt do sử dụng chất bảo quản kết hợp nhiều chất phụ gia khác (nếu hàm lượng cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng), trong khi đó, đặc sản Đà Lạt màu sắc kém hơn.

Khi mua mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế những sản phẩm màu sắc tổng hợp; đọc kỹ nhãn hiệu trên bao bì, lựa chọn sản phẩm của những nhà sản xuất có tên tuổi, uy tín trên thị trường; nên mua ở những nơi xác suất hàng giả thấp như siêu thị, đại lý…; chọn những sản phẩm bao bì còn nguyên vẹn, còn hạn sử dụng và bày bán nơi thoáng mát.

Các chuyên gia Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tư vấn những dấu hiệu phân biệt mứt Đà Lạt chính hiệu và hàng nhái như sau: Hàng đặc sản Đà Lạt gồm mứt mận, mứt hoa hồng, mứt quất trần bì, mứt dâu tây và dâu tằm, hồng sấy, khoai lang dẻo, khoai lang sấy, kẹo me, kẹo dâu tằm…

Điểm khác biệt ở mứt hồng Trung Quốc là quả tỏ hơn, không có hạt. Ngược lại, mứt hồng sấy khô Đà Lạt bao giờ quả cũng bé hơn và thường có hạt. Không chỉ vậy, mứt hồng Đà Lạt có vị ngọt nhưng hơi chát, mẫu mã không bắt mắt lắm, còn hồng Trung Quốc thì đẹp mã và có vị ngọt lợ của đường hóa học…

Tổng hợp

Các tin khác