Cách ngăn chặn thoái hóa đốt sống cổ cho dân văn phòng

11/8/2016 8:57:21 AM
Cuộc sống hiện đại với áp lực công việc đã khiến cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cột sống của người lao động tăng nhanh hơn trước đây. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân “ngồi bàn giấy” mắc bệnh chiếm đa số. Vậy, giải pháp nào giúp ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cổ.

Cuộc sống hiện đại với áp lực công việc đã khiến cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cột sống của người lao động tăng nhanh hơn trước đây. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân “ngồi bàn giấy” mắc bệnh chiếm đa số. Vậy, giải pháp nào giúp ngăn ngừa thoái hóa đốt sống cổ.

Những đối tượng nào dễ bị thoái hóa đốt sống cổ

Theo đánh giá, những người có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ là những người có công việc văn phòng, ngồi lâu một chỗ, người tuổi cao, dinh dưỡng mất cân bằng, tập luyện không hợp lý...

Nếu do nguyên nhân di truyền, bệnh nhân thường đau yếu từ khi còn nhỏ. Khi lớn, theo thời gian, tuổi tác càng cao thì sự lão hóa các bộ phận trong cơ thể ngày một gia tăng, trong đó có thoái hóa đốt sống cổ.

Ngoài ra do thời gian làm việc nhiều, khiến thời gian tập thể dục của mọi người giảm thiểu, thậm chí quá “xa xỉ” khiến cho xương mềm, đốt sống cổ thiếu dinh dưỡng dẫn đến sự thoái hóa đến sớm và tốc độ nhanh. Không chỉ vậy, dinh dưỡng mất cân bằng gây rối loạn chức năng trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là rối loạn về trao đổi canxi, photpho và hormon cũng làm cho cơ thể dễ mắc bệnh đốt sống cổ.

Hậu quả do bệnh đốt sống cổ để lại

Bệnh đốt sống cổ gây các tổn thương: dây thần kinh, làm suy giảm chức năng vận động và cảm giác vùng do dây thần kinh chi phối. Tổn thương thần kinh nặng dễ dẫn đến tê liệt, thậm chí tử vong.

Không chỉ vậy, những cơn đau do bệnh đốt sống cổ gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công tác của người bệnh và ảnh hưởng tới các cơ quan khác như hệ tim mạch, teo cơ, giảm vận động, viêm dạ dày…

Ảnh hưởng của thoái hóa đốt sống cổ gây chóng mặt, buồn nôn, suy giảm trí nhớ…

Hậu quả mà đốt sống cổ gây ra còn liên quan đến dạ dày. Nguyên nhân do bệnh đốt sống kích thích khiến thần kinh giao cảm dạ dày trở nên hưng phấn, rối loạn chức năng co giãn, dạ dày và tá tràng nhu động theo dòng ngược chiều, dịch mật chảy ngược và gây kích thích tới niêm mạc dạ dày, từ đó xuất hiện viêm dạ dày.

Tương tự, chứng đau thắt cơ tim cũng do thoái hóa đốt sống cổ gây ra. Do thần kinh đốt sống cổ chi phối cơ ngang và tâm bào (tâm bào lạc) bị kích thích gây nên. Người bệnh bị đau ở vùng trước ngực, ấn vào xung quanh đốt sống cổ có cảm giác đau. Bệnh nhân còn có thể mắc chứng khó nuốt, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não…do thoái hóa đốt sống cổ.

Phòng và ngăn chặn thoái hóa đốt sống cổ

Các chuyên gia khuyến cáo, những người làm việc với một tư thế cần phải thường xuyên đứng lên đi lại và tập một vài động tác thay đổi tư thế. Có thể áp dụng phương pháp đi bộ, chạy bộ, đánh cầu lông, đạp xe, bơi… miễn là phù hợp với mình.

Các bài tập cho đốt sống cổ có thể áp dụng như đan chéo các ngón tay lại với nhau, đặt lên phía sau gáy, cố ưỡn đầu và cổ về phía sau, giữ tư thế này 5-10 giây, trở lại thư giãn rồi tiếp tục, làm khoảng 10-15 lần/ngày. Thực hiện thường xuyên sẽ ngăn chặn chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Bài tập luyện cơ vùng thắt lưng: nằm sấp trên giường, dùng vùng bụng làm điểm tựa, hai tay để xuôi úp theo thân người, hai chân để xuôi thẳng, căng sức, nâng hai chân lên càng cao càng tốt, động tác này có tác dụng tự kéo giãn đốt sống cổ, đốt sống ngực và đốt cột sống lên một trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra cần lưu khi lái xe và ngồi trên xe ô tô cần phải thắt dây an toàn, bởi những cơn xóc và va chạm đều có thể gây tổn hại đến đốt sống cổ.Đặc biệt, nhu cầu về dinh dưỡng cũng cần đảm bảo đầy đủ, đặc biệt là bổ sung canxi có trong sữa bò, ăn các loại thịt, tôm cua cá, bổ sung vitamin, rau và trái cây chín...

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vietnamnet.vn)

Các tin khác