Cách dạy con làm người của tổng thống ABRAHAM LINCOLN

6/19/2022 11:31:00 AM
Cách dạy con làm người của tổng thống ABRAHAM LINCOLN

Cách dạy con làm người của tổng thống ABRAHAM LINCOLN

Ngày cậu con trai tốt nghiệp lớp 12 ông đã chúc con “Cha chúc con gặp nhiều thử thách chông gai trên con đường trưởng thành! Vì chỉ có khó khăn mới mài dũa con thành 1 con người đích thực!!!

Đây là lá thư tổng thống gửi giáo viên của con mình

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, “rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật”.

Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đời thì ở đâu đó sẽ có những con người chính trực, tử tế.

Cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 50 đô la nhặt được trên hè phố...

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách (đọc sách) Nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống (tĩnh tâm): Đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh…!

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người lịch thiệp và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cũng xin thầy dạy cho con tôi biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ lười nhác, yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...

Xin hãy dạy cho cháu khoanh tay làm ngơ trước một đám đông đang gào thét điên cuồng... và đứng thẳng người bảo vệ chân lý…

Xin hãy đối xử chân thành với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều nó bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt tối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy… Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.

Trí tuệ cổ nhân, kỹ năng sống, suy ngẫm, bài học thành công hạnh phúc

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác