Cách cai thuốc hiệu quả, đơn giản nhất

5/31/2016 4:25:42 PM
Ở Việt Nam có đến hơn 1/2 nam giới hút thuốc và con số này càng ngày càng gia tăng. Tuy vậy, thuốc lá bị coi là “những kẻ giết người thầm lặng” với 25 căn bệnh ung thư đặc trưng như: ung thư phổi, ung thư đầu lá cổ, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, tụy, ung thư thận, bàng quang,...

Ở Việt Nam có đến hơn 1/2 nam giới hút thuốc và con số này càng ngày càng gia tăng. Tuy vậy, thuốc lá bị coi là “những kẻ giết người thầm lặng” với 25 căn bệnh ung thư đặc trưng như: ung thư phổi, ung thư đầu lá cổ, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, tụy, ung thư thận, bàng quang, cổ tử cung, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch…Không chỉ vậy hút thuốc nó còn là tác nhân gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Có lẽ chính những tác hại trên là động lực rất lớn để bỏ thuốc lá cho những người đang muốn cai thuốc.

Cai thuốc lá cần sự kiên trì cũng như kế hoạch từng giai đoạn cụ thể, những liệu pháp hỗ trợ hiệu quả… Vì vậy, để hưởng ứng ngày nói không với thuốc lá chúng tôi xin chia sẻ một số cách cai thuốc dễ dàng như sau:

Sử dụng các loại thực phẩm ngay trong nhà

Không cần quá vất vả để săn lùng, chỉ cần có lòng kiên trì cùng với sự hỗ trợ của các loại thực phẩm cây nhà lá vườn: quế, muối, mật ong, bông cải xanh… bạn đã có thể dễ dàng cai thuốc được.

Đối với việc cai thuốc bằng quế, thay vì hít một hơi thuốc lá, bạn có thể hít sâu một thanh quế. Khi đó bạn sẽ cảm giác như đang hít một làn thuốc lá. Bởi vì, quế làm tăng hoạt động của não, làm giảm căng thẳng thần kinh và mất trí nhớ. Đây là những dấu hiệu tạm thời do tác dụng phụ của việc cai thuốc lá.

Đối với sản phẩm Mật ong. Bạn sử sử dụng hỗn hợp gồm: 1 thìa cà phê mật ong + 1/2 quả quất hoặc chanh + 5 thìa nước đun sôi để nguội. Khi thèm thuốc, hãy uống hỗn hợp này khi bạn thèm thuốc. mật ong sau khi uống sẽ vào máu, lên não, giải các độc tố nicotin trong não người nghiện. Lưỡi sẽ quen dần với chất ngọt ngon của mật ong thay vì chất khét đắng của thuốc lá. Sau 10-15 ngày uống hỗn hợp trên, bạn sẽ giảm dần lượng thuốc lá hút cho cai thuốc lá hoàn toàn.

Muối là một mẹo nhỏ nhưng lại rất công hiệu. Nếm chút muối bằng đầu lưỡi của bạn. Nó sẽ dập tắt ngay cơn thèm thuốc và giúp bạn cai thuốc lá.

Ngoài những thực phẩm trên bạn có thể dùng tới bông cải xanh để cai thuốc. Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một chất làm thúc đẩy hoạt động của gen NRF2 , bảo vệ phổi tránh khỏi sự tàn phá của các độc tố bên ngoài. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, các thành phần hữu ích trong bông cải xanh sẽ trở nên “vô dụng” trong cơ thể người đang nghiện thuốc lá vì nicotin đã tiêu diệt chất sulforaphane. Ngược lại, bông cải xanh sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi hiệu quả trong quá trình bỏ thuốc.

Sử dụng một số loại thuốc

 Sử dụng nhân sâm

Các bạn nghiện thuốc lá là do nicotine có trong thành phần của nó. Và cơn thèm nicotine sẽ giảm đáng kể nếu sử dụng thảo dược nhân sâm. Nếu luyện tập cho mình được thói quen uống trà xanh kèm với nhân sâm, lô hội, sức khỏe của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Thêm nữa, những cơn nghiện thuốc cũng sẽ hạn chế dần rồi mất hẳn.

Sử dụng Enzym CoEnzyme Q-10

 Enzym CoEnzyme Q-10 rất phổ biến trong nguyên liệu lên men tự nhiên. Chất này có tác dụng hiệu quả để phục hồi lá phổi bị hư do quá trình khói thuốc tàn phá và kiềm chế cơn nghiện. Hãy lưu ý sử dụng đúng liều lượng đê có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, trong quá trình cai thuốc bạn nên uống nhiều nước, tránh ăn các loại thịt đỏ, cà phê và rượu. đây là những loại thực phẩm khiến cho thuốc lá ngon hơn. Nếu tránh được những thực phẩm này thì tỷ lệ cai thuốc thành công sẽ cao hơn. Bởi vậy, sẽ chẳng có một liệu pháp nào có hiệu quả hoàn toàn khi bạn không quyết tâm cai thuốc lá. Thành công hay không chính là ở bạn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác