Cách bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ô nhiễm không khí

11/13/2019 1:36:00 PM
Ô nhiễm môi trường có thể khiến mắt tiết nước gây viêm nhiễm, gây ngứa, khô mắt, dị ứng mắt đồng thời bụi có thể gây cộm, khó chịu, thậm chí trầy xước giác mạc nếu có góc cạnh.V

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến mắt. Mắt là một trong những bộ phận tiếp xúc trực tiếp và đầu tiên với bụi bặm ngoài môi trường. Ô nhiễm môi trường có thể khiến mắt tiết nước gây viêm nhiễm, gây ngứa, khô mắt, dị ứng mắt đồng thời bụi có thể gây cộm, khó chịu, thậm chí trầy xước giác mạc nếu có góc cạnh.Vậy phải làm gì để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay

Trong không khí các hạt sooty và oxit nitơ thải ra từ xe hơi, nhà máy sản xuất, nhà máy điện có thể tạo thành một hỗn hợp khí ô nhiễm vô cùng nguy hiểm. Khi mắt tiếp xúc trực tiếp với không khí ô nhiễm không có bất kỳ vật dụng bảo vệ nào khiến mắt tiết nước gây viêm nhiễm, phổ biến nhất đó là mắt bị đỏ, mắt chảy nước, có sạn, thị lực suy giảm do mắt chảy nước và ngứa, cảm giác mắt bị khô, đổ nhiều ghèn, cảm giác bỏng rát. Đồng thời bụi trong không khí nhất là khu vực, công trình đang xây dựng dở dang, nơi xe cộ lưu thông nhiều… có thể gây cộm, khó chịu, thậm chí trầy xước giác mạc nếu có góc cạnh…Đó có thể là tình trạng bị kích thích và dị ứng thông thường, bệnh đục thủy tinh thể và thậm chí là ung thư.

Làm thế nào để bảo vệ mắt khỏi ô nhiễm không khí?

+ Trong những ngày ô nhiễm, nhiều khói bụi bên cạnh việc sử dụng khẩu trang chuyên dụng bạn nên đeo kính áp sát mặt và trán để tránh bụi làm ảnh hưởng đến đôi mắt.

+ Không đi bộ, tập thể dục dọc theo những nơi đường phố đông xe qua lại, nơi công trình đang xây dựng.

+ Tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho cơ thể, tăng sức đề kháng như:rau xanh, hoa quả, sữa chua để cung cấp đầy đủ các loại vitamin, yếu tố vi lượng. Đa dạng các bữa ăn và tạo một chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể được nạp đủ năng lượng.

+ Luôn giữ nhà cửa thoáng mát, lưu thông không khí, trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà.Chỉ mở những cửa sổ ở những hướng cách xa đường giao thông và những nguồn ô nhiễm khác, đặc biệt là ban đêm.

+ Hãy lựa chọn các phương tiện giao thông công cộng để vừa bảo vệ mắt khỏi tiếp xúc với khói bụi vừa khiến không khí bớt ô nhiễm bởi quá nhiều các phương tiện cá nhân tham gia giao thông.

+ Đối với trẻ nhỏ trước khi ra ngoài đường hãy trang bị cho bé kính, mũ, khẩu trang để bé không tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

+ Dùng máy lọc không khí có thể giảm lượng bụi và các chất gây dị ứng.

+ Sử dụng thuốc nhỏ mắt Natri Clorid 0,9% để vệ sinh mắt sau khi đi từ ngoài đường vào để loại bỏ bụi bẩn, bảo vệ mắt.

+ Sử dụng nguồn nguyên liệu sạch

+ Nếu mắt có triệu chứng bất thường kéo dài hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, không tự ý dùng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo TTXVN)

Các tin khác