Buồn ngủ quá mức: nguyên nhân, bệnh lý

10/24/2020 10:00:00 AM
Ngáp không kiểm soát, mí mắt nặng trĩu xuống, cảm giác muốn ngủ gật là những dấu hiệu của tình trạng buồn ngủ quá mức. Việc cố gắng giữ tỉnh táo có thể kéo giảm hiệu suất ở trường, nơi làm việc,...

Buồn ngủ quá mức gây ra bởi nguyên nhân, bệnh lý nào?

Ngáp không kiểm soát, mí mắt nặng trĩu xuống, cảm giác muốn ngủ gật là những dấu hiệu của tình trạng buồn ngủ quá mức. Việc cố gắng giữ tỉnh táo có thể kéo giảm hiệu suất ở trường, nơi làm việc, gây căng thẳng cho các mối quan hệ xã hội, cá nhân, đồng thời gây ra những rủi ro nghiêm trọng khi lái xe.

Có bao giờ bạn hỏi tại sao mình luôn buồn ngủ không?

Các nguyên nhân phổ biến nhất của buồn ngủ quá mức là thiếu ngủ, mắc các chứng rối loạn như ngưng thở khi ngủ, mất ngủ. Trầm cảm, các vấn đề tâm thần khác, một số loại thuốc và tình trạng y tế ảnh hưởng đến não, cơ thể cũng có thể gây buồn ngủ ban ngày.

Nhận ra tình trạng buồn ngủ quá mức vào ban ngày (EDS) là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề.

Hãy làm việc với bác sĩ để xác định nguyên nhân, cải thiện thói quen ngủ có thể nâng cao năng suất ban ngày, tâm trạng, sức khỏe tổng thể của bạn.

Buồn ngủ ban ngày quá mức là gì?

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày là một khó khăn để thức hoặc tỉnh táo khi bạn cần. Nhiều chuyên gia định nghĩa EDS khác biệt với mệt mỏi, liên quan đến cảm giác kiệt sức về thể chất, nhưng hai tình trạng này có thể trùng nhau.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng buồn ngủ quá mức là một vấn đề quan trọng. Cuộc thăm dò về Giấc ngủ ở Mỹ vào năm 2020 của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia cho thấy gần một nửa số người Mỹ cho biết họ cảm thấy buồn ngủ từ 3 - 7 ngày mỗi tuần. 40% người lớn nói rằng đôi khi buồn ngủ của họ cản trở các hoạt động hàng ngày.

Một số tài nguyên gọi EDS là chứng mất ngủ, mô tả các rối loạn về giấc ngủ quá mức. Tuy nhiên, chứng mất ngủ là một thuật ngữ rộng hơn bao gồm các vấn đề như ngủ quá nhiều vào ban đêm, khác biệt với buồn ngủ quá độ vào ban ngày hoặc trong các tình huống cần phải tỉnh táo.

Nguyên nhân gây buồn ngủ ban ngày quá mức là gì?

Buồn ngủ ban ngày quá mức tự nó không phải là một tình trạng thay vào đó nó là một triệu chứng do một vấn đề khác gây ra.

Buồn ngủ gây ra bởi mất Ngủ

Thiếu ngủ được coi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng buồn ngủ quá mức. Tình trạng thiếu ngủ có thể là ngắn hạn hoặc mãn tính, bản thân nó có thể do nhiều rối loạn giấc ngủ. các tình trạng bệnh lý khác gây ra:

Không ưu tiên giấc ngủ: Chọn thức khuya để xem một bộ phim dài tập hoặc thức dậy sớm để đi tập thể dục là những ví dụ cho thấy giấc ngủ có thể bị xáo trộn trong danh sách ưu tiên với lịch trình bận rộn. Điều này có thể gây buồn ngủ vào ngày hôm sau và vấn đề có thể tích tụ theo thời gian. Khi những lựa chọn này gây ra tình trạng thiếu ngủ trong một thời gian dài, nó được gọi là hội chứng ngủ không đủ giấc.

Mất ngủ:

Tình trạng này bao gồm một loạt các vấn đề khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ bao lâu tùy thích. Mất ngủ thường liên quan đến các vấn đề giấc ngủ khác được mô tả ở đây làm phát sinh buồn ngủ quá mức.

Ngưng thở khi ngủ:

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là một chứng rối loạn hô hấp được đặc trưng bởi những khoảng ngừng thở ngắn trong đêm. Nó tạo ra giấc ngủ rời rạc, thường gây buồn ngủ vào ban ngày và có thể ảnh hưởng đến 20% người lớn. Chứng ngưng thở khi ngủ trung ương (CSA) ít phổ biến hơn nhưng cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ.

Hội chứng chân không yên (RLS):

Tình trạng này gây ra cảm giác mạnh cần phải cử động tứ chi của một người, đặc biệt là chân và là nguy cơ làm gián đoạn tổng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ-thức theo nhịp tuần hoàn:

Khi lịch trình giấc ngủ của một người bị lệch với chu kỳ ngàyđêm cục bộ, nó có thể gây ra giấc ngủ ngắn và rời rạc. Ví dụ như vấn đề ngủ của công nhân làm ca.

Chất lượng giấc ngủ kém:

Thiếu ngủ không chỉ là ngủ ít mà còn là về chất lượng giấc ngủ. Những người không tiến triển suôn sẻ trong các chu kỳ giấc ngủ có thể không ngủ đủ sâu hoặc ngủ REM. Do đó, họ có thể không thức dậy sảng khoái ngay cả khi họ ngủ đủ số giờ được khuyến nghị.

Đau:

Hầu như bất kỳ bệnh nào gây đau, bao gồm viêm khớp, đau cơ xơ hóa hoặc đĩa đệm thoát vị, có thể làm phức tạp giấc ngủ, khiến một người dễ bị buồn ngủ vào ban ngày.

Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm:

Tình trạng này, được gọi là tiểu đêm, liên quan đến việc bạn cần phải dậy khỏi giường trong đêm để đi tiểu và ước tính ảnh hưởng số 8 đến 1/3 người lớn tuổi và 1/5 người trẻ tuổi.

Buồn ngủ do các tình trạng bệnh lý và não khác gây ra

Thiếu ngủ không phải là nguyên nhân tiềm ẩn duy nhất gây ra tình trạng buồn ngủ quá mức. Thuốc, đặc biệt là thuốc an thần, có thể khiến người bệnh buồn ngủ, mất phương hướng trong ngày. Thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và thuốc kháng histamine không kê đơn chỉ là một vài trong số những loại thuốc khác có thể gây buồn ngủ. Ngoài ra, việc rút khỏi một số loại thuốc có thể gây buồn ngủ.

Một số tình trạng não có thể gây buồn ngủ ban ngày quá mức. Chứng ngủ rũ là một ví dụ nổi bật vì đây là một tình trạng thần kinh trong đó não không thể điều chỉnh đúng chu kỳ ngủthức. Chứng ngủ rũ ảnh hưởng đến khoảng một trong số 2.000 người, khiến họ dễ đi vào giấc ngủ nhanh chóng, kể cả vào những thời điểm không thích hợp.

Bệnh thoái hóa thần kinh bao gồm chứng mất trí nhớ, bệnh Parkinson có liên quan đến khó ngủ và buồn ngủ ban ngày. Chấn thương sọ não (TBI) và chấn động thường gây ra các vấn đề về giấc ngủ, và các khối u não hoặc tổn thương có thể gây buồn ngủ quá mức. Nhiễm trùng, bao gồmviêm màng não13 và những nguyên nhân viêm não14 (sưng não), cũng có thể dẫn đến EDS.

Rối loạn phát triển thần kinh như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), ảnh hưởng đếnhàng triệu trẻ em và người lớn, gây ra một nhiều vấn đề về giấc ngủkể cả buồn ngủ ban ngày. Lên đến31% trẻ emvới Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) Người ta đã phát hiện ra chứng buồn ngủ ban ngày, các vấn đề về giấc ngủ có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành đối với những người mắc các chứng rối loạn phát triển thần kinh này.

Các vấn đề sức khỏe khácngoài tình trạng não có thể khiến một người buồn ngủ vào ban ngày. Các vấn đề về trao đổi chất, bao gồm bệnh tiểu đường và suy giáp, có thể là các yếu tố nguy cơ gây buồn ngủ. Các tình trạng y tế như thiếu máu, nồng độ natri trong máu bất thường và mất cân bằng điện giải cũng có thể gây buồn ngủ quá mức.

Giảm buồn ngủ ban ngày quá mức (EDS)

Hầu hết những người bị buồn ngủ quá mức đều có thể giảm bớt. Phương pháp điều trị tối ưu phù hợp với từng người dựa trên nguyên nhân cụ thể hoặc các yếu tố góp phần.EDS có thể do cả thói quen ngủ kém và các tình trạng bệnh lý, não gây ra, nên có nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết nó. Một bác sĩ ở vị trí tốt nhất để xác định, điều chỉnh các lộ trình điều trị tối ưu cho từng cá nhân.

Nếu buồn ngủ bắt nguồn từ việc thiếu ngủ, bạn có thể thực hiện nhiều bước khác nhau để cải thiện chất lượng và số lượng giấc ngủ. Ví dụ bao gồm máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) để ngưng thở khi ngủ, liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng mất ngủ (CBT-I). Nhiều phương pháp điều trị tập trung vào giấc ngủ sẽ giúp cải thiện vệ sinh giấc ngủ, kết hợp thói quen, môi trường ngủ của một người.

Nếu EDS gắn liền với một vấn đề y tế khác, việc điều trị thường tập trung vào việc giải quyết vấn đề cơ bản đó. Cải thiện vệ sinh giấc ngủ có thể được khuyến khích cùng với các phương pháp điều trị khác để giúp mọi người kết hợp các mẹo ngủ lành mạnh vào thói quen hàng ngày.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo sleepfoundation.org)

Các tin liên quan

Các tin khác