Bước tiến mới trong việc điều trị bệnh thiếu máu não

7/6/2016 9:42:57 PM
Mới đây các nhà khoa học Cuba đã  nghiên cứu tìm ra một loại phân tử mới mang tên JM-20. Loại phân tử này được chứng minh là có khả năng dược lý bảo vệ thần kinh trong các nghiên cứu tiền lâm sàng.

Mới đây các nhà khoa học Cuba đã  nghiên cứu tìm ra một loại phân tử mới mang tên JM-20. Loại phân tử này được chứng minh là có khả năng dược lý bảo vệ thần kinh trong các nghiên cứu tiền lâm sàng. Theo đánh giá, đây là 1 bước tiến được cho là hữu ích trong việc điều trị bệnh thiếu máu não.

Ảnh hưởng của việc thiếu máu não

Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu đến não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não làm tế bào thần kinh thiếu năng lượng hoạt động, ảnh hưởng đến cấu trúc, sự tồn tại và phát triển của hệ thần kinh trung ương này.

Thiếu máu não cục bộ còn gọi là thiếu máu não thoáng qua xảy ra khi một mạch máu đưa máu lên não bị tắc nghẽn, khiến lưu lượng máu đến một khu vực cụ thể bị chậm hoặc dừng hẳn lại.

Phân tử mới mang tên JM-20

Theo các nhà nghiên cứu, phân tử JM-20 có tác dụng bảo vệ các ty thể và ngăn ngừa thiếu máu cục bộ gây chết các tế bào thần kinh. Nếu thử nghiệm thành công , phân tử JM-20 sẽ lần đầu tiên được giới thiệu trên thị trường dưới dạng sản phẩm trị liệu. Đây là bước khởi đầu  đặt nền móng cơ bản cho các thử nghiệm lâm sàng trên người tiếp theo.

Được biết, JM-20 cùng các chất phái sinh được bảo vệ bởi bằng sáng chế hoàn toàn của Cuba. Năm 2015, công trình phát hiện phân tử JM-20 đã nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm khoa học Cuba cho lĩnh vực y tế và Giải thưởng đặc biệt của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba cho công trình khoa học nổi bật nhất trong năm.

Theo ghi nhận đã có 5 đơn vị, trung tâm khoa học đã tham gia nghiên cứu công trình này, ngoài các cơ sở của Cuba còn có sự đóng góp của Viện Khoa học Y tế cơ bản Đại học bang Rio Grande do Sul của Brazil.

Tổng hợp

Các tin khác