Bọt biển giúp phát hiện ung thư thực quản

7/26/2015 12:32:15 AM
Mới đây, các bác sĩ đến từ trường Đại học Cambridge đã phát minh ra một sản phẩm có tác dụng phát hiện bệnh ung thư thực quản.

 

 

Sản phẩm này thực chất là một viên nang bọt biển có tên gọi là Miếng hút ẩm Brillo, được nối liền với một sợi dây, trong vòng 5 phút nó có thể thu thập nửa triệu tế bào từ thực quản, những tế bào này sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm ra dấu hiệu ung thư.

 

 

Viên nang bọt biển phát hiện ung thư thực quản.

 

Sau khi bệnh nhân nuốt vào, viên nang tan trong dạ dày sau 3-4 phút. Các y tá sau đó chỉ cần sử dụng sợi dây để kéo nó lại lên thực quản, ống dẫn thức ăn giữa cổ họng và dạ dày. Một báo cáo đăng tải trên tạp chí Nature Genetics, nửa triệu tế bào sẽ dính vào miếng bọt biển trên và trở về. Viên nang bọt biển này có thể sàng lọc cho tất cả mọi người ở độ tuổi 50 trở lên.

 

 

Quá trình hoạt động của viên nang bọt biển.

 

Hiện nay, các kỹ thuật hiện đang được sử dụng để lấy sinh thiết đòi hỏi người khám bệnh tới bệnh viện và yêu cầu gây tê cục bộ, rất tốn kém và gây cảm giác khó chịu. Thêm vào đó, nó thường chỉ lấy được tế bào từ một phần nhỏ của thực quản còn việc sử dụng loại viên nang này có thể thực hiện tại nhà bởi bác sĩ gia đình.

 

Phân tích di truyền của các tế bào bị mắc kẹt trên miếng bọt biển cho thấy nó có thể phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn rất sớm gọi là thực quản Barrett (15 năm trước khi căn bệnh phát triển toàn diện và được phát hiện). Các triệu chứng ợ nóng của căn bệnh thường bị bỏ qua bởi bác sĩ hay chính bệnh nhân bởi họ sẽ chỉ mua thuốc để khắc phục vấn đề khó tiêu.

 

Ung thư thực quản là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Triệu chứng của ung thư thực quản thường là cảm giác nuốt nghẹn ở cổ và dấu hiệu này càng được tăng lên khi các khối u ở vùng hầu họng lớn. Khó khăn trong việc điều trị bệnh này là nó thường không được chẩn đoán quá muộn. Các nhà khoa học hiện rất tin tưởng và hy vọng miếng bọt biển này có thể giúp quá trình chẩn đoán bệnh có thể diễn ra trong thời gian sớm hơn để hỗ trợ việc điều trị hiệu quả.

 

Bọt biển giúp phát hiện ung thư thực quản.

 

Skcs.vn (tổng hơp)

Các tin khác