Bộ Y tế Nga xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên

2/15/2016 10:34:25 PM
Trong khi cả thế giới đang ráo riết tìm các biện pháp hạn chế sự lây lan của virus Zika ra cộng đồng thì ngày hôm nay 15/2, cơ quan giám sát y tế của Nga cho biết một phụ nữ từng tới Cộng hòa Dominica đã bị nhiễm virus gây teo não Zika

Trong khi cả thế giới đang ráo riết tìm các biện pháp hạn chế sự lây lan của virus Zika ra cộng đồng thì ngày hôm nay 15/2, cơ quan giám sát y tế của Nga cho biết một phụ nữ từng tới Cộng hòa Dominica đã bị nhiễm virus gây teo não Zika và là người đầu tiên nhiễm loại virus nguy hiểm ở quốc gia này...

Đặc điểm nhận biết khi nhiễm virus Zika

Bệnh nhân nhiễm virus thường bị sốt, đau mắt, đau đầu, đau khớp, đôi khi buồn nôn và đau dạ dày.Virus Zika được cho là lây truyền từ người sang người thông qua vật trung gian là Aedes, loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Không chỉ vậy, những bà mẹ mắc virus sẽ sinh ra con với não bộ nhỏ hơn bình thường và ảnh hưởng tới hội chứng rối loạn thần kinh có khả năng làm tê liệt được gọi là Guillain-Barre ở một số bệnh nhân.

Được biết, người phụ nữ nhiễm virus Zika từng đi du lịch ở Cộng hòa Dominica.Cơ quan giám sát y tế Nga Rospotrebnadzor thông báo “Bệnh nhân nhiễm virus hiện được điều trị tại một bệnh viện truyền nhiễm. Tình trạng của cô ấy đang tốt”.

Rất may khi kiểm tra các thành viên trong gia đình của bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng của virus. Tass dẫn thông tin từ cơ quan giám sát y tế cho biết“Kết quả thử nghiệm cho thấy họ âm tính với virus Zika”.

Để giảm thiểu sự lây lan, giới chức Nga đã tiến hành khử trùng máy bay chở khách mà công dân Nga đã lên để di chuyển về nước. Rospotrebnadzor khẳng định, sức khỏe của các hành khách khác không bị đe dọa.

Được biết, WHO đã thành lập một đội phản ứng toàn cầu trước những diễn biến lây lan của virus Zika. Bên cạnh đó, các quốc gia Colombia, Ecuador, El Salvador, Jamaica...cũng cảnh báo phụ nữ cần cẩn trọng và không nên có thai trong thời điểm virus Zika đang lây lan nhanh.

Tổng hợp

Các tin khác