Bổ sung 3 loại quả màu tím cực tốt cho sức khỏe trong ngày hè

6/12/2020 5:03:00 PM
Những ngày hè nóng nực khiến cơ thể mệt mỏi ngoài việc bổ sung nước uống cung cấp cho cơ thể, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bảo vệ cơ thể khi đi ra ngoài đường đừng quên bổ sung 3 loại quả màu tím cực tốt cho sức khỏe trong ngày hè.

Những ngày hè nóng nực khiến cơ thể mệt mỏi ngoài việc bổ sung nước uống cung cấp cho cơ thể, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, bảo vệ cơ thể khi đi ra ngoài đường đừng quên bổ sung 3 loại quả màu tím cực tốt cho sức khỏe trong ngày hè. Những loại quả tím này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải khát cực tốt.

Măng cụt

Măng cụt hay còn được biết đến với tên gọi khác là trúc tử. tên khoa học là Garcinia mangostana được trồng nhiều ở các tỉnh phía nam nước ta. Quả măng cụt khi chín có vỏ ngoài màu tím, khá dày, ruột măng cụt có màu trắng ngà và chia thành các tép nhỏ, vị thơm ngon. Măng cụt rất tốt cho cơ thể như: ngăn ngừa ung thư, giúp làn da khỏe mạnh, chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cân,….

Thông thường khi ăn măng cụt chúng ta thường ăn phần thịt và bỏ phần vỏ tím bên ngoài nhưng theo đông y vỏ của măng cụt tính vị chát, có thể dùng làm thuốc, chủ trị tiêu chảy bằng cách sắc uống, lượng 20 g.

Ngoài ra, phần vỏ chứa hàm lượng xanthones cao (chất thuộc nhóm chống oxy hóa, có nguồn gốc từ thực vật), tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch.  Bên trong quả măng cụt chứa axit tryptophan, tạo sự phấn chấn trong tinh thần, tăng sinh lực, giảm mệt mỏi nhất là trong mùa hè thời tiết nóng nực.

Cách chọn măng cụt ngon: Nên chọn những quả có càng nhiều múi càng tốt, vỏ mềm không bị giập nát, núm quả năng cụt vẫn còn xanh tươi, quả có màu rám nâu

Chanh leo

 Chanh leo mà mộ trong những loại quả xuất hiện nhiều trong mùa hè. Chanh leo được sử dụng làm nước ép, sinh tố hay dùng làm nguyên liệu trong chế biến món ăn. Chanh leo chứa hàm lượng vitamin A cao, tác dụng lên da, thị lực, cùng vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, chanh leo quả cung cấp nhiều chất xơ, giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa, giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.

Chanh leo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư. Chanh leo cũng là nguồn chứa vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác giúp ngăn ngừa ung thư.

Một ly nước với 25g chanh leo có chứa khoảng 2g chất xơ và phần lớn là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan trong phần ruột và vỏ chanh leo có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, chanh leo còn là một trong những loại trái cây lý tưởng rất tốt cho việc giảm cân, duy trì cân nặng bởi chúng có ít calo, chất béo và natri. Bạn có biết mỗi 100g chanh dây chỉ có 97 calo cùng hàm lượng chất xơ cao sẽ nhanh làm đầy dạ dày của bạn và giảm cảm giác thèm ăn một cách đáng kể.

Giảm cân bằng chanh leo cũng khá đơn giản bạn chỉ cần cắt đôi quả chanh leo, lọc phần ruột cho vào cốc. Pha 2 thìa mật ong, nước ấm, cho thêm 2-3 lát chanh, khuấy đều rồi uống. Mỗi tuần nên uống 2-4 cốc nước chanh leo. Một thời gian sau bạn sẽ thấy điều khác biệt, cơ thể thon gọn hơn, làn da cũng được cải thiện hơn.

Nho tím

 Nho tím là một trong những loại trái cây yêu thích của nhiều người. Nho tím chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể vào mùa hè. Nho tím giàu anthocyanin và flavonoid. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, tác dụng cải thiện lão hóa và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn.

Suckhoecuocsong.vn/Theo VNE

Các tin khác