Biết lợi ích của mật ong nhưng cũng chớ quên tác dụng phụ của loại mật này

5/7/2018 8:12:08 AM
Trong y hoa mật ong có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe và đặc biệt là làm đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong y hoa mật ong có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe và đặc biệt là làm đẹp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh

Các bà mẹ bỉm sữa thường mách nhau dùng mật ong để đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên do mật ong sống có thể chứa các chất Clostridium botulinum độc hại, vì vậy trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong có thể dẫn đến ngộ độc.

Theo các chuyên gia, tình trạng ngộ độc do nọc độc của ong gây ra khiến em bé có thể gặp các triệu chứng như sốt, buồn nôn, nôn mửa, suy nhược, khó chịu, táo bón, tiêu chảy, chuột rút, chán ăn thậm chí ngừng thở, liệt cơ vì vậy không được dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

Ngộ độc thực phẩm

Đối với mật ong chưa tiệt trùng, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm sẽ rất cao. Nguyên nhân do mật ong không được xử lý có thể chứa phấn hoa hay những mảnh nhỏ của cánh ong, sáp ong... có thể gây rối loạn hệ tiêu hóa ở người dùng.

Tăng đột biến lượng đường trong máu

Đối với người bị bệnh tiểu nếu thường xuyên ăn mật ong sẽ dẫn đến lượng đường huyết cao.

Nguyên nhân do mật ong không chỉ có sucrose cao mà còn chứa một lượng lớn glucose có tác dụng làm tăng nồng độ glucose trong máu. Vì vậy người dân không nên lạm dụng loại dung dịch ngọt này để  tránh xa bệnh tiểu đường.

Làm giảm huyết áp cấp

Các chuyên gia đánh giá mật ong có thể làm giảm mức huyết áp đáng kể, vì vậy nó có thể khiến tình trạng sức khỏe xấu đi.

Nguyên nhân do mật ong bao gồm các oligosaccharides, một loại carbohydrate với các đặc tính chống oxy hóa, có thể làm giảm mức huyết áp cao ở mức độ lớn. Vì vậy đôi khi, mức huyết áp thậm chí còn thấp hơn mức trung bình, gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Gây dị ứng

Theo các chuyên gia, ăn mật ong sống cũng có thể bị dị ứng từ mức độ nhẹ đến trung bình. Thậm chí, tình trạng có thể tồi tệ hơn ở những người bị dị ứng với hạt phấn hoa.

Nguyên nhân do mật hoa chưa qua chế biến có thể chứa phấn hoa, thuốc trừ sâu và rất nhiều hóa chất khác. Khi dùng trực tiếp có thể dẫn đến các triệu chứng dị ứng như sưng, ngứa, viêm, phát ban, ho, hen suyễn, thở khò khè, viêm mũi, khó thở, khó nuốt...

Sốc phản vệ

Khi ăn mật ong sống với liều lượng lớn cao có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đây là tình trạng đặc trưng bởi dị ứng toàn thân đi kèm chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, hạ huyết áp, suy tim... Trong y khoa, đây là một tác dụng phụ vô cùng nghiêm trọng của mật ong vì nó có thể dẫn đến tử vong.

Phản ứng độc

Khác với những loại mật ong khác, mật ong được sản xuất từ mật hoa của hoa đỗ quyên có chứa một số độc tố có thể gây ra phản ứng bất lợi trong cơ thể.

Theo các chuyên gia, mật ong lấy từ loại hoa này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tim mạch, gây hạ huyết áp, đau ngực và một số vấn đề về tim khác. Vì vậy khuyến cáo không sử dụng mật ong được lấy từ mật hoa đỗ quyên.

Gây hại về thần kinh

Chất ngọt tự nhiên trong mật ong có thể làm tổn thương dây thần kinh. Các nhà khoa học lý giải mật ong nguyên chất bao gồm một nhóm các hợp chất hóa học được gọi là 'grayanotoxins' có độc tố đối với hệ thần kinh.

Thông thường các độc tố này được loại bỏ khỏi thực phẩm trong quá trình thanh trùng. Tuy nhiên khi ăn mật ong sống, chúng sẽ phá hủy các tế bào thần kinh của chúng ta. Hậu quả làm gián đoạn các hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Vì vậy dù mật ong có tốt đến đâu thì mỗi người tùy vào thể trạng, sức khỏe cần lựa chọn sử dụng mật ong như thế nào cho tốt và phù hợp nhất.

Theo vov.vn

Các tin khác