Biến đổi gen Tảo cát có thể tiêu diệt 90 % tế bào ung thư

11/19/2015 9:52:33 PM
Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã công bố về một loại tảo nhỏ được biến đổi gen có thể tiêu diệt đến 90% các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, trong khi đó chúng lại không hề ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác.

Thời gian gần đây, các nhà khoa học đã công bố về một loại tảo nhỏ được biến đổi gen có thể tiêu diệt đến 90% các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm, trong khi đó chúng lại không hề ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác.

 

Thí nghiệm được thực hiện trên tảo cát là một nhóm lớn các vi sinh vật đơn bào với vách tế bào trong suốt, được cấu tạo bởi silicon dioxide ngậm nước hoặc silica - một loại tương đương với vật liệu được sử dụng trong sản xuất dược phẩm nano. Loại tảo này có đường kính chỉ từ 4-6 micromet, nhỏ hơn 10 lần so với sợi tóc của con người. "Bằng cách biến đổi gen tảo cát tí hon, chúng tôi có thể sản xuất một loại protein kháng thể gắn trên bề mặt của chúng", Nico Voelcker, một chuyên gia dược phẩm nano, tác giả chính của nghiên cứu nói. Hạt nano kháng thể tảo cát chỉ liên kết được với các phân tử được tìm thấy trong tế bào ung thư, nơi chúng có thể giải phóng các loại thuốc. Điều này đúng với mục tiêu mà các nhà nghiên cứu mong đợi.

 

Các nhà khoa học đã tìm ra cách để tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác

 

Việc phát triển các loại thuốc chỉ tấn công các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể là một trong những thách thức lớn nhất đối với các liệu pháp thuốc trị ung thư. Chẳng hạn như phương pháp hóa trị có thể đem lại những tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tóc, móng tay và tủy xương. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đã tạo ra các loại thuốc dựa trên hạt nano. Khi được đưa vào cơ thể, các loại thuốc này sẽ chỉ tấn công vào các tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc sản xuất các loại hạt nano là rất tốn kém và đòi hỏi phải có các hóa chất công nghiệp, chẳng hạn như axit flohydric. Giờ đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ Australia và Đức đã biến đổi gen một loại tảo cát để thực hiện việc tổng hợp các hạt nano cho các loại thuốc mới.

 

Nguyên tắc hoạt động của các hạt nano tảo biến đổi gen: Tảo cát biến đổi gen (màu xanh) có chứa phân tử thuốc (màu vàng) có thể được nhắm mục tiêu tới cả tế bào dính neuroblastoma (màu đỏ) và các tế bào lympho trong hệ thống treo (màu tím). Nói về việc thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu chia sẻ, họ đã cấy đủ các loại thuốc hóa trị vào tảo biến đổi gen bằng một phương pháp với hai bước đặc biệt, sau đó thử nghiệm các hạt nano vào tế bào ung thư, cả trong ống nghiệm và trên chuột bị ung thư.“Chúng ta hầu như chưa chú ý đến việc phát triển các chất dẫn thuốc với đặc tính tự nhiên, tương thích sinh học và phân hủy sinh học”, các tác giả của nghiên cứu viết trong báo cáo được công bố trên tạp chí Nature Communications.

 

Biến đổi gen tảo, tiêu diệt 90% tế bào ung thư

 

Kết quả cho thấy, loại thuốc mới không chỉ tiêu diệt đến 90% các tế bào ung thư mà còn duy trì các tế bào khỏe mạnh. Chúng cũng làm giảm sự tăng trưởng của các khối u ở chuột sau một liều tiêm duy nhất. Hơn nữa, những con chuột cũng không có bất kỳ tổn thương nào từ việc hóa trị này. “Mặc dù nghiên cứu này vẫn còn ở giai đoạn đầu nhưng hệ thống dẫn thuốc dựa trên công nghệ sinh học, nguyên liệu tái tạo này nắm giữ rất nhiều tiềm năng cho việc điều trị các khối u rắn, bao gồm cả khối u não mà hiện nay không thể chữa trị được”, Voelcker nói.

 

Các nhà nghiên cứu tin rằng, kỹ thuật này có tiềm năng rất lớn cho tương lai của dược phẩm nano nói chung và điều trị ung thư nói riêng.

 

Biến đổi gen Tảo cát có thể tiêu diệt 90 % tế bào ung thư

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác