Bí quyết hay khi dùng quạt sưởi, an toàn cho sức khỏe

11/30/2023 8:17:00 AM
Mùa đông lạnh giá nhiều người sử dụng những chiếc máy sưởi để làm ấm không gian ngôi nhà của mình được ấm áp hơn. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tăng độ bền cho quạt sưởi hãy áp dụng những bí quyết cực hay dưới đây.

 

Mùa đông lạnh giá nhiều người sử dụng những chiếc máy sưởi để làm ấm không gian ngôi nhà của mình được ấm áp hơn. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tăng độ bền cho quạt sưởi hãy áp dụng những bí quyết cực hay dưới đây.

Sử dụng quạt sưởi là điều cần thiết đối với những gia đình có trẻ nhỏ, người cao tuổi. Nhưng việc sử dụng sai cách, tần suất dài đặc cũng gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Để sử dụng quạt sưởi an toàn, tránh ảnh hưởng sức khỏe, tiết tiệm điện, phát huy được hết tác dụng của quạt sưởi hãy tuân thủ các bí quyết cực hay này.

Không đóng kín cửa phòng

Khá nhiều người khi sử dụng quạt điện thường đóng kín các cửa phòng để tránh tình trạng nhiệt ấm từ quạt nhiệt bị thoát ra ngoài. Nhưng nếu trong quá trình sử dụng quạt điện mà đóng cửa kín mít sẽ khiến không khí trong phòng khô nóng, không có sự lưu thông sẽ gây tình trạng ngột ngạt, thiếu khí, thời gian kéo dài gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Do vậy vẫn nên mở hé cửa hay bật quạt thông gió để không khí đối lưu trong khi bật điều hòa, máy sưởi để đảm bảo an toàn.

Nên để quạt hoạt động trong vòng 2 - 4 tiếng

Để tránh động cơ của quạt sưởi bị quá tải, quá nhiều, giảm đồ bền của quạt, giảm nguy cơ cháy nổ, tiết kiệm điện nên cho quạt hoạt động liên tục từ 2 - 4 tiếng rồi tắt quạt khoảng 30 phút. Hay có thể thể trang bị một số model có chức năng tự ngắt khi quá nhiệt để đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ cháy nổ, tiết kiệm điện.

Không đặt nhiệt độ quá nóng

Những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ nhiều người có xu hướng cài đặt nhiệt độ máy sưởi mức cao. Nhưng khi đặt nhiệt độ quá nóng sẽ gây ra tình trạng chênh lệch nhiệt độ trong phòng với nhiệt độ ngoài trời từ đó gây tình trạng sốc nhiệt, nguy hiểm cho sức khỏe.

Không bật/tắt quạt đột ngột 

Việc bật/ tắt quạt sưởi đột ngột lâu dần sẽ khiến quạt bị hao mòn nhanh chóng, khả năng phát nhiệt cũng giảm đi. Để quạt được bền nên giảm nhiệt từ từ trong khoảng thời gian từ 5 - 10 phút trước khi tắt hẳn quạt sưởi.

Tăng độ ẩm cho phòng

Khi sử dụng quạt sởi đừng quên tăng độ ẩm cho phòng bằng các thiết bị tạo độ ẩm hoặc có thể đặt chậu nước sạch trong phòng để tránh tình trạng khô da do dùng quạt sưởi.

Không dùng quạt trong phòng kín

Quạt sưởi giúp làm ấm không khí trong phòng, nhưng khi sử dụng trong không gian hẹp hay phòng kín, quạt có thể đốt nóng một lượng lớn oxy trong phòng, nếu sử dụng một thời gian dài khiến cho phòng trở nên ngột ngạt, bí bách gây ảnh hưởng sức khỏe.

Không đặt quạt sưởi quá gần trẻ em

Nhiệt độ tỏa ra từ máy sưởi sẽ cao khi đó nếu đặt quá gần trẻ thì nhiệt lượng toả ra trong thời gian dài lâu dần sẽ khiến làn da mất nước, khô da, thậm chí có thể gây những tổn thương không đáng có cho trẻ, thậm chí gây bỏng cho trẻ. Để đảm bảo an toàn hãy đặt quạt sưởi với trẻ nhỏ một khoảng cách an toàn từ 1.5 - 2m.

Chỉnh nhiệt độ quạt sưởi từ 22 - 25 độ C

Nên duy trì mức nhiệt độ quạt sưởi ở mức độ nhiệt từ 22 - 25 độ C để giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu, tránh khô da, kích ứng, mất nước, tránh bị sốc nhiệt vì nó không quá chênh lệch với nhiệt độ thật ngoài trời.

Xem hưỡng dẫn sử dụng cẩn thận

Trước khi sử dụng quạt sưởi hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, cần dành thời gian để nghiên cứu các thông số kỹ thuật trên máy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng quạt sưởi

+ Không được để máy sưởi lên bề mặt mềm như giường, thảm trải sản, chăn,… nơi mà các đường thoát khí dễ bị chặn.

+ Không đặt quạt sưởi ở gần các thiết bị dễ cháy nổ như màn, rèm hay đồ nội thất, chăn ga, nilon,…

+ Không đặt quạt sưởi, máy sưởi gần giường ngủ khi đi ngủ.

+ Không chặn phần làm nóng khi thiết bị đang hoạt động.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bật mí cách làm sạch đồ gỗ dịp Tết cực hay

Sai lầm khi dùng máy sấy quần áo vừa tốn điện, đồ vẫn ẩm ướt

Cẩn trọng nấm mốc trong điều hòa không khí, cách xử lý nấm mốc

Bí quyết khắc phục nhà bị nồm, ẩm ướt cực hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác