Bí quyết giúp giảm chứng khô và mỏi mắt vào mùa hè

6/13/2018 3:06:56 PM
Khô và mỏi mắt là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực. Nếu như tình trạng khô và mỏi mắt diễn ra trong thời gian dài, bạn nên đi khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm sau này.

 

Khô và mỏi mắt là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực. Nếu như tình trạng khô và mỏi mắt diễn ra trong thời gian dài, bạn nên đi khám ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm sau này. Vào mùa hè, thời tiết nóng bức, không khí ô nhiễm, tuổi tác, làm việc nhiều với màn hình máy tính, ngồi điều hòa cả ngày là nguyên nhân khiến mắt bị khô.

Dưới đây là bí quyết giúp bạn giảm chứng khô và mỏi mắt vào mùa hè

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Mọi người nên bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể mỗi ngày như kẽm, dầu cá, vitamin A, vitamin B2, zexanthin, lutein… giúp nuôi dưỡng tế bào mắt khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hóa ở mắt.

Kẽm và vitamin B2 đóng vai trò cực kỳ quan trọng, tham gia trao đổi sắc tố ở võng mạc, giúp đôi mắt thích nghi với ánh sáng. Việc thiếu vitamin B2 và kẽm sẽ gây ra tình trạng khô mắt, đỏ mắt, mẫn cảm,mỏi mờ mắt.

Không nên thức khuya

Việc thức khuya lâu, khiến cơ thể bạn mệt mỏi, đôi mắt sẽ phải làm việc công suất cao và chịu áp lực lớn. Điều này làm mắt bạn phải căng tròn lên để làm việc, gây ra hiện tượng khô, mỏi, tụ mạch máu, đỏ mắt…

Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp

Khi đi ra ngoài trời nắng, bạn nên đeo kính râm có quét lớp chống tia UV. Tránh đi ra ngoài đường vào thời điểm tia tử ngoại lớn nhất trong ngày, từ 10h sáng đến 3h chiều.

Hạn chế tiếp xúc các thiết bị điện tử hoặc đọc sách cự ly gần

Đọc sách, làm việc, học tập qua máy tính, điện thoại với khoảng cách gần, liên tục sẽ gây ra hiện tượng mệt mỏi điều tiết và khô mắt.

Chuyên gia mắt khuyến cáo, khoảng cách làm việc cho mắt ở người lớn là 30-35 cm và trẻ em là 25-30 cm. Nên nghỉ ngơi 5-10 phút sau thời gian khi làm việc khoảng 50 phút trước máy tính.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc lá khiến hệ tuần hoàn của cơ thể bị suy yếu, việc này tác động trực tiếp đến mắt, khiến cho lượng máu lên mắt cũng bị giảm theo.

Khuyến cáo

– Nếu bắt buộc phải ngồi làm việc hoặc học hành quá lâu, nên tranh thủ nghỉ ngơi 1 tiếng 1 lần (khoảng 5 phút) để mắt được thoải mái, thư giãn.

– Không để không khí thổi vào mắt (quạt gió, máy lạnh…).

– Uống nhiều nước: Nên uống 1,5-2 lít mỗi ngày.

– Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, thoáng mát, nếu có điều kiện nên trồng nhiều cây xanh để không khí không bị khô.

– Tránh các động tác gây kích thích mắt, cọ xát mắt như dụi mắt.

Theo SKĐS

Các tin khác