Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối điều trị ở nhà sống lâu hơn ở bệnh viện?

4/12/2016 11:30:24 AM
Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng phải đối mặt với nhiều căn bệnh quái ác. Đặc biệt là căn bệnh ung thư. Nó đã lấy đi tính mạng của rất nhiều người.

Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng phải đối mặt với nhiều căn bệnh quái ác. Đặc biệt là căn bệnh ung thư. Nó đã lấy đi tính mạng của rất nhiều người. Khi đã mắc phải căn bệnh nàythì khả năng chữa khỏi là rất khó nhất là đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Gia đình, bác sĩ và bệnh nhân đều nghĩ rằng “ sống được ngày nào hay ngày đấy”. Cho nên những ngày cuối đời của họ là vô cùng quý giá.

Vậy chúng ta nên để bệnh nhân những ngày cuối đời ở bệnh viện hay ở nhà chăm sóc? ở đâu thì bệnh nhân có thể kéo dài được sự sống hơn? Hãy cùng tìm giải đáp sau những phân tích khoa học dưới đây.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã thực hiện một nghiên cứu so sánh hơn 2.000 bệnh nhân được chăm sóc tại bệnh viện và chăm sóc tại nhà.Kết quả cho thấy rằng những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chọn qua đời tại nhà có xu hướng sống lâu hơn những người mất tại bệnh viện.

Nghiên cứu của tạp chí Ung thư

Theo Phát hiện, công bố trực tuyến trên tạp chí Ung thư, cho rằng bác sĩ không nên do dự chuyển bệnh nhân về chăm sóc tại nhà vì nghĩ rằng điều kiện y tế thiếu thốn. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh muốn được chăm sóc tại nhà nếu họ không qua khỏi.

Nghiên cứu của Doctor Jun Hamano và đồng nghiệp

Doctor Jun Hamano, thuộc Đại học Tsukuba ở Nhật Bản, và các đồng nghiệp của ông đã xem xét vấn đề này bằng cách nghiên cứu hơn 2.000 bệnh nhân, bao gồm 1.582 nhận chăm sóc trong bệnh viện và 487 nhận chăm sóc tại nhà, kết quả:

Tỷ lệ bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối điều trị ở nhà sống lâu hơn ở bệnh viện.

Hầu hết bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đều muốn chăm sóc tại nhà.

Tiến sĩ Hamano cho biết: “Các bệnh nhân ung thư và gia đình thường lo ngại rằng chất lượng điều trị y tế tại nhà sẽ kém hơn so với dịch vụ trong bệnh viện, do đó tỉ lệ sống sót mà có thể được rút ngắn.Tuy nhiên, theo nghiên cứu, người bệnh qua đời tại nhà không thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến sự sống của bệnh nhân ung thư mà thay vào đó, nó lại có ảnh hưởng tích cực. Hay nói cách khác bệnh nhân và gia đình có thể chọn nơi nhắm mắt theo sở thích và giá trị”.

Ông cho biết thêm: “Bệnh nhân, gia đình và các bác sĩ lâm sàng nên nghĩ rằng chăm sóc bệnh nhân hấp hối tại nhà tốt không rút ngắn cuộc sống của người bệnh mà thậm chí còn giúp họ sống lâu hơn”.

Kết luận

Qua một số nghiên cứu phát hiện cho thấy thời gian sống của bệnh nhân qua đời tại nhà “dài hơn đáng kể” so với những bệnh nhân mất tại bệnh viện thậm chí ngay cả khi điều chỉnh các đặc điểm cá nhân và lâm sàng của bệnh nhân cũng như các yếu tố khác.

Vì vậy, khi bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có mong muốn điều trị tại nhà, các bác sĩ và gia đình nên giải quyết cho họ về bởi chế độ chăm sóc kết hợp với tinh thần thoải mái, tâm lý theo nguyện vọng cuối đời cũng là liều thuốc “tinh thần” quý giá giúp người bệnh kéo dài thời gian sống hơn.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác