Bệnh nhân hoại tử chân tay do nhiễm khuẩn liên cầu lợn

8/18/2016 8:31:12 AM
Người xưa có câu “bệnh từ miệng”, hàm ý muốn nói việc ăn uống tràn lan, tùy tiện, không đảm bảo vệ sinh... sẽ dẫn đến bệnh tật.

Người xưa có câu “bệnh từ miệng”, hàm ý muốn nói việc ăn uống tràn lan, tùy tiện, không đảm bảo vệ sinh... sẽ dẫn đến bệnh tật. Mới đây, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân (51 tuổi) người Thanh Hóa bị hoại tử chân tay do nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn lợn bệnh.

Đặc tính của bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Liên cầu khuẩn lợn là loại vi khuẩn gây bệnh cho người và lợn, là căn bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật, trong đó có lợn và người là chủ yếu.

Theo thống kê, bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn thường tăng mạnh trong mùa nắng nóng và có nguy cơ trở thành dịch. Bệnh có thể lây từ lợn sang người và gây tử vong.

Hoại tử chân tay do nhiễm khẩu liên cầu lợn

Vừa qua, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân (51 tuổi) ở Thanh Hóa bị hoại tử chân tay do nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn lợn bệnh.

Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn. Hiện ,bệnh nhân vẫn còn hôn mê, suy thận, rối loạn đông máu, thở máy.

Người nhà bệnh nhân cho biết gia đình đã giết mổ một con lợn có dấu hiệu bệnh để ăn, trong đó bệnh nhân là người trực tiếp tham gia vào quá trình giết mổ, và đây có thể là nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáongười dân khôngnên ăn tiết canh, thịt lợn không đảm bảo, nem chua, thịt tái sống… vì đây là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người.

Tổng hợp

Các tin khác