Bật mí những yếu tố quyết định giúp con người sống thọ hơn

7/9/2016 11:16:28 AM
Cuộc đời của một con người dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, tình trạng sức khỏe, lối sống…

 

Cuộc đời của một con người dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gen di truyền, tình trạng sức khỏe, lối sống…Tuy nhiên, kết quả  khảo sát của các nhà khoa học cho thấy tính vui vẻ, hòa nhã, sống lạc quan lại là những nhân tố quan trọng giúp con người sống thọ hơn.

Theo thống kê, những cụ già sống thọ đến cả trăm tuổi trên thế giới vẫn còn rất hiếm. Tại Mỹ có khoảng 53.000 cụ già trên trăm tuổi, chiếm 0,2% dân số Mỹ và con số này ước tính tăng khoảng 8% mỗi năm.

Với mục đích tìm hiểu sâu hơn nguyên nhân khiến tuổi thọ tăng cao, tiến sỹ Nir Barzilai Giám đốc Viện nghiên cứu lão khoa tại Viện y khoa Albert Einstein của Mỹ đã triển khai một nghiên cứu về tính cách của các cụ già trăm tuổi từ góc độ di truyền học. Khảo sát được tiến hành với 243 cụ già và đưa ra các câu hỏi để điều tra đặc điểm tính cách của các cụ và người thân của họ.

Từ kết quả của cuộc khảo sát sẽ đánh giá sự vui vẻ trong tính cách từng người hoặc xu hướng hướng ngoại, thích cười hay cách biểu đạt các cung bậc cảm xúc. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn khảo sát về việc các cụ già có phải là những người làm việc nghiêm túc, có tinh thần trách nhiệm, sống kỷ luật hay cách thể hiện sự lo lắng, phẫn nộ hoặc buồn bã hay không. Kết quả cho thấy những cụ già sống đến trăm tuổi đều có 6 đặc tính giống nhau đó là tính cách hướng ngoại, không oán giận, không nói xấu người khác, thích cười, biết cách thể hiện cảm xúc, tâm trạng ổn định.

Ngoài nghiên cứu trên, một tạp chí về lão khoa của Mỹ cũng đăng tải kết quả của một cuộc nghiên cứu khác cho thấy một số tính cách có quan hệ mật thiết với tuổi thọ đó là lạc quan, hòa nhã, biết cách giao tiếp và sống có trách nhiệm.

Như vậy, các yếu tố giúp con người sống thọ hơn bao gồm nhiều nhân tố tổng hợp nhưng các yếu tố quan trọng nhất đó là tính hướng ngoại, vui vẻ, hòa nhã, đây cũng là những thông tin hữu ích cho không chỉ người già mà bất cứ ai trong xã hội để cuộc sống được lâu dài, viên mãn hơn.

Tổng hợp

Các tin khác