Bật mí những món ăn khoái khẩu phòng chống ung thư
Tất cả những nhà ẩm thực tài ba khi giới thiệu một thực đơn ra công chúng đều có những kiểm định, đánh giá về giá trị dinh dưỡng cũng như những tác động của món ăn đến sức khỏe con người.
Đặc biệt, có những món ăn đời thường tưởng như “vô thưởng vô phạt” nhưng lại có tác dụng cực tốt, bảo vệ sức khỏe và phòng chống ung thư.
Chocolate đen làm suy giảm tế bào ung thư
Lâu nay chúng ta đã nghe nhiều đến tác dụng của chocolate đen đối với đời sống con người, và tác dụng đó đã trở thành hiện thực khi mới đây các nhà nghiên cứu đã cho thấy chocolate có thể làm tế bào ung thư bị suy giảm.
Nghiên cứu cho biết choconate đen có chất chống oxy hoá (gấp 3 lần rượu vang), hàm lượng polyphenol nhiều gấp 4 lần trà xanh. Vì vậy, chocolate đen (càng đen càng tốt) có độ tinh khiết 65% trở lên là một món ăn tốt giúp phòng ngừa ung thư.
Chocola đen làm suy giảm tế bào ung thư
Hạt dẻ cười giúp giảm nguy cơ ung thư phổi
Hạt dẻ cười là món ưa thích dùng để tiếp khách trong những ngày lễ cổ truyền của dân tộc. Hạt dẻ cười vừa bùi, thơm lại chứa gamma-tocopherol giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.
Trong nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ cho biết, lượng resveratrol trong hạt dẻ chỉ đứng sau rượu vang, có tác dụng chống ung thư và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Sterol thực vật trong hạt dẻ cười còn có thể bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
Tuy nhiên, khi mua hạt dẻ cười cần chọn hạt loại mới, không bị mốc, không chọn loại cho thêm gia vị, và không được ăn quá một nắm hạt dẻ/1ngày.
Bánh quy lúa mạch giảm nguy cơ ung thư vú, tiền liệt tuyến
Bánh quy lúa mạch là một loại bánh thơm, ngonlàm hoàn toàn từ lúa mạch. Vì vậy, bánh rất giàu chất xơ, giúp tăng cường calo và cung cấp Oryzanol, Lignans tốt nhất. Các chất có nguồn gốc thực vật trong bánh có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư có liên quan đến hormone như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến.
Khi chọn mua bánh quy lúa mạch, cần lưu ý xem thành phần dinh dưỡngđảm bảo bột mỳ lúa mạch 100% mới đúng tiêu chuẩn sản phẩm.
Bánh quy lúa mạch giảm nguy cơ ung thư vú, tiền liệt tuyến
Đỗ tương luộc phòng ung thư vú, ức chế ung thư tuyến tụy lan rộng
Đỗ tương luộc là món ăn dân dã quen thuộc của các gia đình. Không chỉ là món ăn mát, bổ, đỗ tương còn chứa chất isoflavone có thể phòng ngừa ung thư vú. Các nghiên cứu kết luận đỗ tương còn có thể ức chế sự lan rộng của ung thư tuyến tuỵ.
Tuy nhiên, người dùng cần chọn mua loại đỗ có màu xanh tươi, hạt chắc, không bị dập nát, hư hỏng...để đảm bảo các thành phần có trong đỗ tương.
Táo tàu khô phòng ung thư đại trực tràng
Táo tàu khô là một món ăn ưa thích của người trưởng thành. Trong táo tàu chứa nhiều chất xơ, có lợi đối với việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Đặc biệt, trong táo tàu có thành phần chống oxy hoá như β-carotene, anthocyanin, có thể bảo vệ cơ thể không bị gốc tự do làm tổn thương và làm thay đổi trao đổi chất estrogen trong cơ thể, do đó có thể phòng ngừa ung thư vú. Tuy nhiên, vì táo tàu khô có độ ngọt cao, nên chọn mua loại tự nhiên không thêm đường và chất tạo màu nhân tạo sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Lưu ý, bệnh nhân tiểu đường hoặc những người đang giảm cân không nên ăn táo tàu.
Táo tàu khô phòng ung thư đại trực tràng
Nam việt quất sấy khô chữa nhiễm trùng đường tiết niệu & ung thư vú
Các nhà khoa học ĐH Cornell phát hiện quả nam việt quất có khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư vú và có thể chữa nhiễm trùng đường tiết niệu.
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Anh còn cho thấy, thứ quả này giúp cải thiện triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến rất tốt.
Vì vậy, sử dụng quả nam việt quất sấy khô chứa thành phần đường thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần tránh loại có thêm fructoza cao (HFCS - high-fructose corn syrup), nếu không có thể gây tổn thương gan thận.
Lời kết
Nhiều người cho rằng ăn vặt là thói quen không tốt. Tuy nhiên, một số món ăn có thể giúp ổn định đường huyết, chống đói, đặc biệt có thể chống ung thư như bánh quy lúa mạch, chocolate đen, hạt dẻ cười, táo tàu khô...
Tuy nhiên chúng ta cần ăn có chừng mực, bởi vì tất cả các món ăn dù có bổ dưỡng đến đâu nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như béo phì, mỡ máu, tiểu đường...
Hải Yến
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.