Báo động tỷ lệ bệnh nhân trẻ tuổi bị đái tháo đường tăng mạnh

8/16/2016 10:27:44 PM
Đái tháo đường không còn là bệnh của người lớn tuổi mà đang trẻ hóa nhanh chóng. Cá biệt, có những bệnh nhân mắc đái tháo đường (type 2) khi mới 8 tuổi. 

Đái tháo đường không còn là bệnh của người lớn tuổi mà đang trẻ hóa nhanh chóng. Cá biệt, có những bệnh nhân mắc đái tháo đường (type 2) khi mới 8 tuổi. Theo thống kê, sau hơn 30 năm, số bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam đã tăng gấp 4 lần, chủ yếu ở người trưởng thành và cả trẻ em.

Theothống kê, Việt Nam hiện có hơn 7 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số trên được hội nghị về bệnh nội tiết và đái tháo đường tổ chức tại TP.HCM với sự tham dự của 1.500 bác sỹ trong và ngoài nước.

Tuy nhiên điều đáng báo động là sau hơn 30 năm, số bệnh nhân đái tháo đường tăng gấp 4 lần, chủ yếu ở người trưởng thành và ở cả trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng bệnh là do ít vận động cơ thể và ăn nhiều đồ ăn có chứa nhiều chất béo, các loại nước ngọt có đường. Đáng chú ý gần 64% người mắc bệnh này không biết mình bị bệnh, vì bệnh tiểu đường diễn tiến rất âm thầm, khi các dấu hiệu bệnh khởi phát rõ thì người bệnh đã mắc từ 5-10 năm trước.

Nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường ởngười trẻ tuổi

Với trẻ em ngày nay (đặc biệt trẻ ở thành thị), nguy cơ mắc đái tháo đường là không nhỏ do các cháu bị ảnh hưởng mạnh bởi lối sống công nghiệp, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, thường ngồi một chỗ chơi game, lướt web, không tham gia các hoạt động thể chất.

Trong các nguy cơ gây bệnh đái tháo đường, béo phì là nguy cơ rất lớn, mắc hội chứng chuyển hóa, trong đó có rồi loạn đường huyết. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 50% số người bị rối loạn đường huyết lúc đói hoặc sau ăn (hội chứng tiền đái tháo đường) sẽ bị đái tháo đường trong vòng 5 năm sau đó.

Trong khi đó, tỷ lệ trẻ em bị béo phì lại đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở các thành phố, đô thị lớn dẫn tới tỷ lệ những người mắc hội chứng chuyển hóa, rối loạn chuyển hóa, mỡ máu nguy cơ bị tiền đái tháo đường rất cao. Do đó, các gia đình có trẻ nhỏ cần xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, cho trẻ vận động thường xuyên để rèn luyện sức khỏe,phòng tránh nguy cơ gây bệnh đái tháo đường.

Tổng hợp

Các tin khác