Bạn có biết ngâm nước nóng mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh tim

3/31/2020 7:34:00 PM
Ngâm nước nóng không chỉ giúp cơ thể thư giãn, thoải mái, xua tan mệt mỏi, ngủ căng thẳng, sâu giấc mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng tuần hoàn máu, giảm chứng đau đầu, hỗ trợ giảm cân,…

Ngâm nước nóng không chỉ giúp cơ thể thư giãn, thoải mái, xua tan mệt mỏi, ngủ căng thẳng, sâu giấc mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng tuần hoàn máu, giảm chứng đau đầu, hỗ trợ giảm cân,…Một nghiên cứu mới đây chỉ ra việc ngâm nước nóng mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Một công trình nghiên cứu do nhiều viện nghiên cứu tại Nhật Bản phối hợp thực hiện. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi và đánh giá biểu hiện sức khỏe của khoảng 30.076 người tình nguyện tham gia thuộc độ tuổi trung niên, trong giai đoạn từ 1990 đến hết tháng 12/2009.

Những người tham gia tình nguyện sẽ được đề nghị hoàn thành một bản trả lời, với các câu hỏi liên quan đến thói quen tắm hàng ngày, cùng những thông tin sinh hoạt khác như chế độ ăn, uống rượu, tần suất tập thể dục, thời gian ngủ trung bình, cân nặng, tiền sử y khoa, và các loại thuốc đang sử dụng.

Trong suốt 19 năm nghiên cứu, khoảng 2.097 trường hợp đã được ghi nhận mắc các chứng tim mạch – bao gồm 275 người bị đau tim, 53 trường hợp [chết] đột tử, và 1769 người bị đột quỵ.

Sau khi tính toán các yếu tố có thể gây ảnh hưởng, nhóm nghiên cứu kết luận: việc thường xuyên tắm nước nóng (ngâm mình trong bồn đến tận bả vai theo kiểu Nhật), khác với chỉ 1,2 lần một tuần, thực sự có mối liên hệ mật thiết đến sự suy giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (khoảng 28%), và đột quỵ (26%).

Kết quả chỉ ra rằng: nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng sẽ bị giảm thiểu đáng kể nếu con người duy trì thói quen thường xuyên ngâm mình trong bồn tắm nước nóng. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Heart.

Kết quả của cuộc nghiên cứu còn chỉ ra nước càng ấm thì hiệu quả bảo vệ càng tốt. Nhưng bên cạnh đó các nhà ngiên cứu cũng lưu ý rằng việc ngâm nước quá nóng sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do ngạt thở bởi sốc nhiệt, đặc biệt là đối với người già.

Mặc dù khoa học vẫn chưa thể cung cấp sự nhận thức đầy đủ về hiệu quả của việc tắm nước nóng đối với sức khỏe, song chắc chắn là “tác dụng của nhiệt đối với cơ thể sẽ không giống việc tập thế dục”. Chưa kể, việc ngâm mình trong bồn tắm thường xuyên cũng mang lại tác dụng làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, làm đẹp da, giảm các chứng bệnh về xương khớp, giúp thư giãn, giảm stress,…

Những điều lưu ý khi ngâm nước nóng

+ Việc ngâm nước nóng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Nhưng khi ngâm nước nóng bạn hãy nhớ nên ngâm nước nóng ở nhiệt độ vừa phải đừng nên ngâm nước quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến làn da.

+ Khi ngâm mình trong bồn nên ngâm nước nóng đến tận bả vai theo kiểu Nhật sẽ có tác dụng tốt hơn cho sức khỏe.

+ Hãy nhớ cơ thể cần được thích nghi từ từ với nước nóng do đó hãy bắt đầu từ mắt cá chân, đầu gối, eo, cánh tay, vai, ngực.

+ Bạn có thể uống một cốc mật ong pha lẫn nước ấm sau khi tắm để duy trì cân bằng điện giải và bảo vệ cơ thể khỏi những thay đổi nhiệt độ đột ngột từ bên ngoài sau khi bước ra khỏi bồn ngâm nước nóng.

+ Không nên ngâm nước nóng sau khi ăn, uống rượu bia vì dễ làm tăng huyết áp, khó tiêu, tạo áp lực lên tim.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác