Bạn có biết mối nguy hại khủng khiếp từ những cơn giận dữ

5/5/2017 8:30:20 AM
Tức giận khi gặp áp lực công việc, mệt mỏi, stress…là điều bình thường có thể xảy ra với bất cứ ai trong cuộc đời. Tuy nhiên, không kiềm chế được bản thân, thường xuyên tức giận lại là nguyên nhân khiến bạn mắc phải những chứng bệnh nguy hiểm không ngờ.

Tức giận khi gặp áp lực công việc, mệt mỏi, stress…là điều bình thường có thể xảy ra với bất cứ ai trong cuộc đời. Tuy nhiên, không kiềm chế được bản thân, thường xuyên tức giận lại là nguyên nhân khiến bạn mắc phải những chứng bệnh nguy hiểm không ngờ.

Tức giận làm tăng độc tố trong cơ thể

Theo các chuyên gia, khi tức giận, số lượng lớn huyết dịch chạy dồn về não bộ, vì vậy ô xy trong huyết dịch sẽ giảm bớt, độc tố tăng lên nhiều.

Độc tố sẽ kích thích mao mạch, lỗ chân lông, gây ra các chứng viêm xung quanh lỗ chân lông với nhiều mức độ khác nhau, từ đó xuất hiện các viêm sắc tố.

Gây thiếu ô xy cho tim

Khi tức giận, đại lượng huyết dịch chảy về đại não và phần mặt sẽ làm cho huyết dịch cung ứng cho tim giảm bớt từ đó dẫn đến cơ tim thiếu ô xy.

Để đáp ứng nhu cầu cơ thể, tim chỉ có cách làm việc gấp lên nhiều lần, từ đó làm cho nhịp tim đập loạn nhịp, trái với quy luật bình thường.

Gây trở ngại cho hệ miễn dịch

Khi tức giận, đại não sẽ ra mệnh lệnh cho cơ thể tạo ra một loại chất cortisol do cholesterol chuyển hóa thành.

Chất cortisol quá nhiều nếu tích lũy trong cơ thể sẽ gây chướng ngại cho sự hoạt động của hệ thống miễn dịch, làm cho sức đề kháng cơ thể thấp đi.

Tăng hormon tuyến giáp

Tức giận thường xuyên khiến cho hệ thống nội bài tiết rối loạn, làm tăng hormon tuyến giáp. Nếu kéo dài sẽ gây ra cường giáp.

Gây ảnh hưởng thần kinh, viêm loét dạ dày

Tức giận làm cho thần kinh giao cảm hưng phấn và trực tiếp tác dụng vào tim, trên huyết quản, làm cho lưu lượng máu trong dạ dày, đường ruột giảm thấp, nhu động chậm dẫn đến ăn uống kém.

Tức giận kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày.

Gây ảnh hưởng đến chức năng gan

Khi tức giận, cơ thể sẽ bài tiết ra một loại chất gọi là “catecholamine”. Chất này khi tác dụng với hệ thống thần kinh trung ương, làm cho đường huyết tăng cao, tăng cường acid béo phân giải.

Từ đó, độc tố trong tế bào gan và huyết dịch tăng lên gây ảnh hưởng đến chức năng gan.

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi

Khi tâm trạng tức giận, hơi thở nhanh, vội vàng, thậm chí xuất hiện hiện tượng hoán đổi khí quá độ.

Lúc này, bao phổi không ngừng khuếch trương, không có thời gian thu co, thư giãn và nghỉ ngơi cần thiết dẫn đến nguy hại cho sức khỏe của phổi.

Suckhoecuocsong.com.vn  (Theo vov.vn)

Các tin khác