Bài học hy hữu: Bị cắt đứt mông do ngồi xổm trên bồn cầu

1/18/2018 9:27:45 AM
Trên thực tế, có rất nhiều người dân do lo ngại các khu vệ sinh công cộng bẩn, không đảm bảo vệ sinh nên đã ngồi xổm trên bồn cầu thay vì tư thế ngồi thông thường. Điều này đã dẫn đến một tai nạn nghiêm trọng. 

Trên thực tế, có rất nhiều người dân do lo ngại các khu vệ sinh công cộng bẩn, không đảm bảo vệ sinh nên đã ngồi xổm trên bồn cầu thay vì tư thế ngồi thông thường. Điều này đã dẫn đến một tai nạn nghiêm trọng. Một nam thanh niên 17 tuổi đã bị bồn cầu cắt đứt mông, gãy hở xương cùng do các mảnh vỡ của bồn cầu gây ra.

Bác sĩ Võ Hòa Khánh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho biết nam bệnh nhân 17 tuổi nặng gần 100 kg nhập viện cấp cứu chiều 16/1 với vết thương kích thước 20x3 cm ở vùng mông, gãy hở xương cùng. Chàng trai gặp nạn do ngồi xổm trên bồn cầu khi đi vệ sinh, trọng lượng nặng khiến bồn cầu vỡ cắt đứt mông.

Sau khi thăm khám, chụp chiếu, làm các xét nghiệm bác sĩ phẫu thuật Nguyễn Huy Toàn cho biết may mắn dây thần kinh nằm gần vết thương không bị đứt, bệnh nhân được mổ cắt lọc mô dập nát và rửa sạch vết thương. Tuy nhiên, do môi trường toilet không sạch sẽ, nguy cơ cao bị nhiễm trùng nên các bác sĩ phải rửa vết thương bệnh nhân bằng 10 lít nước.

Bác sĩ Toàn chia sẻ "Mổ thám sát sau đó ghi nhận bệnh nhân bị đứt cơ lưng, cơ mông, mẻ xương cùng. Kíp phẫu thuật đã làm sạch ổ gãy, đặt dẫn lưu, khâu phục hồi từng lớp cơ bị đứt". Lo ngại nhất là nguy cơ nhiễm trùng nên bệnh nhân được dùng kháng sinh phổ rộng. Kết quả đến ngày hôm qua (17/1) bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, vết thương khô, hai chân hoạt động tốt.

Từ trường hợp hy hữu trên, bác sĩ Toàn khuyến cáo bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân gặp tai nạn do ngồi sai tư thế trên bồn cầu. Do đó người khi đi vệ sinh cần ngồi đúng tư thế, đặc biệt là người trọng lượng nặng để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Theo Vnexpress.net

 

Các tin khác