Australia thu hồi thuốc Panadol do lo ngại nhiễm độc

5/25/2016 10:30:07 PM
Không chỉ Việt Nam mà một số quốc gia trên thế giới đều xảy ra tình trạng thực phẩm “bẩn”, hàng giả, hàng kém chất lượng, tân dược không đảm bảo tiêu chuẩn, nhiễm độc…

Không chỉ Việt Nam mà một số quốc gia trên thế giới đều xảy ra tình trạng thực phẩm “bẩn”, hàng giả, hàng kém chất lượng, tân dược không đảm bảo tiêu chuẩn, nhiễm độc…Mới đây Bộ y tế Australia vừa quyết định thu hồi sản phẩm thuốc hạ sốt Paracetamol Panadol dạng uống hương vị cam, dâu cho trẻ em từ 5-12 tuổi vì lo ngại nhiễm độc…

Nguyên nhân những sản phẩm thuốc Panadol dạng uống hương vị cam, dâu cho trẻ em từ 5-12 tuổi ở Australia bị thu hồi là do các chuyên gia đã tìm thấy một thành phần của sản phẩm được sử dụng trong quá trình sản xuất có thể bị nhiễm độc với một số hạt nhỏ có chứa khoáng chất trong thuốc. Tuy nhiên, vì các hạt này quá nhỏ nên không thể quan sát bằng mắt thường khi nhìn vào chai thuốc.

Theo các chuyên gia, khi trẻ uống phải các thuốc Panadol trong lô hàng bị nghi nhiễm độc này có thể bị dị ứng dù không quá nghiêm trọng nhưng điều quan trọng là thuốc không có hiệu quả hạ sốt. Mặt khác do cơ địa của trẻ kém hơn người trưởng thành nên lo ngại các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe có thể xảy ra.

Được biết, các sản phẩm thuốc hạ sốt Paracetamol Panadol bị thu hồi của hãng dược phẩm Glaxo Smith Kline có hạn sử dụng đến hết tháng 2/2018 đang được bán rộng rãi tại các nhà thuốc ở Australia. Bởi vậy, sau khi có kết luận của Bộ Y tế Australia, người tiêu dùng sẽ được trả lại sản phẩm đã mua và bồi hoàn tiền thuốc.

Tổng hợp

Các tin khác