Ăn quá nhiều chuối một ngày coi chừng mắc bệnh
Sau bữa cơm của các gia đình thường có một số hoa quả tráng miệng như dưa hấu, bười, chuối, dứa....Trong đó, chuối được đánh giá là loại quả lành, giàu giá trị dinh dưỡng lại không mất thời gian chuẩn bị nên được lựa chọn nhiều hơn cả. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không nên lạm dụng loại quá này quá 3 lần/ngày để tránh những tác hại không mong muốn cho cơ thể.
Các nhà nghiên cứu người Anh và Ý cho biết nếu ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe bởi trong chuối chứa nhiều kali giúp giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều (4 đến 10 quả) lại gây hại cho cơ thể.
Gây đau đầu do chứa nhiều tyramine, phenyethyamine và axit amin
Chuối chứa nhiều tyramine, phenyethyamine và axit amin, những chất có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não, dễ khiến bạn bị đau đầu.
Do đó, khi đang phải chịu đựng cơn đau đầu hành hạ, tốt nhất không nên ăn chuối, đặc biệt là chuối chín vì chúng sẽ khiến cơn đau kéo dài hơn nữa.
Ảnh hưởng thần kinh do chuối chứa nhiều vitamin B6
Ngoài Kali, trong chuối còn chứa rât nhiều vitamin B6, giúp duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh, phân tán carbohydrates và chất béo. Tuy nhiên nếu nạp quá nhiều vitamin B6 sẽ dẫn đến lợi bất cập hại, sinh ra độc tố, gây tổn hại hệ thần kinh, làm tê liệt chân tay.
Vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể trong ngày là 100 mg, trong khi đó một quả chuối có thể cung cấp được 0,8 mg vitamin B6. Do đó không ăn quá nhiều chuối/ngày.
Nhịp tim bất thường do chuối chứa nhiều kali
Giàu kali vừa là ưu điểm tuyệt vời của chuối do đó các vận động viên hoặc những người chơi thể thao thường ăn chuối hàng ngày. Tuy nhiên, chuối sẽ trở thành con dao 2 lưỡi nên cần thận trọng khi ăn.
Trên thực tế, cơ thể cần bổ sung khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày, trong khi một quả chuối cung cấp 400 mg kali. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều chuối mỗi ngày dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch chậm hơn, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể làm tim ngừng đập.
Không chỉ vậy, Kali còn không tốt cho những người bị tổn thương thận. Nếu lượng kali quá cao, thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, có thể gây tử vong nên những người suy thận hầu như không ăn chuối.
Gây tiêu chảy, đau dạ dày do chất oligosaccarid
Nhiều người cho rằng chuối có thể giải quyết chứng táo bón nhưng ngược lại ăn chuối còn khiến táo bón nặng hơn.
Không chỉ vậy, trong chuối chín có lượng xơ mềm, oligosaccarid giúp nhuận tràng, dễ gây tiêu chảy nên những người có tiền sử đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu, đặc biệt là không được ăn khi đói.
Gây buồn ngủ, mệt mỏi do chất tryptophan
Trong chuối chứa chất tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được bởi vậy bằng việc ăn chuối, carbohydrate có trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác tạo ra seratonin, gây buồn ngủ.
Ngoài ra trong chuối còn chứa chất magie có khả năng làm giãn cơ bắp rất thích hợp cho người vận động nặng, chơi thể thao...Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều chuối, lượng magie vào cơ thể vượt quá ngưỡng cần thiết và gây ngộ độc.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.