Ăn nhiều củ dền: Lợi bất cập hại

4/24/2018 8:23:36 AM
Trong ẩm thực, củ dền là nguồn cung cấp chất sắt, vitamin và khoáng chất lớn cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng như tất cả những loại thực phẩm khác, nếu ăn nhiều củ dền sẽ gây bất lợi cho cơ thể bởi những tác dụng phụ khó lường.

 

Trong ẩm thực, củ dền là nguồn cung cấp chất sắt, vitamin và khoáng chất lớn cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng như tất cả những loại thực phẩm khác, nếu ăn nhiều củ dền sẽ gây bất lợi cho cơ thể bởi những tác dụng phụ khó lường.

Sỏi thận

Do củ dền giàu chất oxalat nên có thể gây sỏi thận nếu ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia, loại rau này có hàm lượng betain cao có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về thận. Do đó những người có tiền sử bệnh sỏi thận nên tránh loại củ này.

Huyết áp thấp

Đặc tính của củ dền là giảm huyết áp nhưng nếu huyết áp đã ở mức thấp thì loại rau này không phù hợp. Đặc biệt, đối với những người bị huyết áp thấp thì nên chọn loại rau khác thay vì loại rau được nhiều người ưa chuộng này.

Tăng lượng đường trong máu

Một trong những tác dụng phụ đáng ngại của củ dền là tăng mức đường trong máu.

Nguyên nhân do củ dền có chỉ số glycemic cao, do người có vấn đề về lượng đường trong máu cao không nên ăn.

Gây ra bệnh gout

Ngoài việc ăn quá nhiều chất béo, thịt đỏ, đồ biển…việc ăn quá nhiều củ dền cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh gout.

Theo phân trích Trung tâm Y tế Đại học Maryland, các loại thực phẩm như củ dền có chứa oxalat có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout. Vì vậy, khôn ngoan nhất vẫn là chia đều thực đơn có củ dền trong danh sách hàng tháng để tránh ăn quá nhiều.

Phát ban

Trên thực tế, Mặc dù tác dụng phụ phát ban rất hiếm xảy ra nhưng nó có thể phán tán ở một số người nhất định.

Theo ghi nhận, phản ứng dị ứng khi ăn quá nhiều củ dền gồm phát ban, ngứa, thậm chí ớn lạnh và sốt. Do đó không nên lạm dụng loại củ này.

Có thể gây hại cho gan

Củ dền chứa nhiều chất đồng, phốt pho, magiê và sắt. Vì vậy ăn nhiều củ dền sẽ tích tụ kim loại trong gan, gây hại cho gan và tuyến tụy.

Gây hại cho thai nhi

Ngoài những vấn đề trên, phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên ăn củ dền bởi Nitrit có trong củ dền khá nhạy cảm đối với phụ nữ trong thời gian này.

Theo các chuyên gia, nó có thể gây hại cho thai nhi do độc tính của nitrat. Do đó, các bà bầu nên tránh ăn loại củ này để bảo đảm an toàn cho sức khỏe cả mẹ và con.

Theo vtv.vn

Các tin khác