Ăn bưởi không đúng cách có thế mất mạng

10/31/2015 10:45:12 AM
Bưởi là loại hoa quả giàu vitamin thường được trẻ nhỏ, lứa tuổi thanh niên yêu thích.... Tuy nhiên, nếu sử dụng loại quả này không đúng cách có thể khiến người ăn sinh bệnh, thậm chí mất mạng...

 

Nhập viện cấp cứu vì uống thuốc với nước bưởi

 

Ông H (ở Gia Lâm, Hà Nội) vào cấp cứu tại bệnh viện Bạch Mai vì bị tụt huyết áp, tim đập nhanh, chóng mặt quay cuồng, nôn nhiều. Sau khi thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân, các bác sĩ xác định nguyên nhan do ông uống nước ép bưởi cùng với thuốc.

 

 

Theo bác sĩ Trần Văn Hoàn, khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai, trong bưởi có những chất có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc nếu chúng được tiêu thụ gần nhau.Sự ảnh hưởng này có thể làm tăng sự hấp thu thuốc dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh nhưng cũng có thể ngăn trở tác dụng của thuốc khiến cho việc điều trị của người bệnh bị vô hiệu hóa.

 

Sự tương tác của bưởi với một số loại thuốc

 

+ Với các loại thuốc chống dị ứng không sử dụng chung với bưởi vì có thể gây tử vong cho những người bị bệnh tim.

 

 

Khi uống thuốc nếu ăn hoặc uống nước bưởi sẽ gây tương tác với thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng

+ Với thuốc an thần, thuốc ngủ khi dùng chung với bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.

 

+ Với thuốc làm giảm cholesterol: Dùng chung với bưởi sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc tồn đọng trong cơ thể, không phát huy được tác dụng dẫn đến tổn thương gan, suy nhược cơ bắp, có thể dẫn đến suy thận.

 

+ Với thuốc tránh thai: Bưởi ảnh hưởng tới thuốc tránh thai rõ rệt nhất, nó làm cản trở sự hấp thụ thuốc tránh thai vào cơ thể khiến cho việc uống thuốc không có tác dụng.

 

Từ những lưu ý trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thực hiện nguyên tắc không ăn hoặc uống nước ép của quả bưởi trong thời gian ốm hoặc phải điều trị bằng thuốc vì có thể xảy ra tương tác với thuốc rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

 

Ăn bưởi không đúng cách có thế mất mạng

 

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác