80% người bệnh mắc gan nhiễm mỡ do ăn nhiều tinh bột

9/14/2016 8:15:00 AM
Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý nguy hiểm. Đặc điểm của bệnh diễn biến âm thầm, nếu không phát hiện sớm và điều trị sẽ dẫn đến sơ gan, ung thư gan...

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý nguy hiểm. Đặc điểm của bệnh diễn biến âm thầm, nếu không phát hiện sớm và điều trị sẽ dẫn đến sơ gan, ung thư gan...Đặc biệt, vừa qua Hàn Quốc đã phát hiện 80% số người mắc gan nhiễm mỡ tại quốc gia này không phải do rượu bia gây nên mà do ăn quá nhiều tinh bột.

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi gan thoái hoá mỡ là tình trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân. Bình thường lượng mỡ chiếm khoảng 3-5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ được phân thành nhiều loại từ nhiễm mỡ loại 1 đến loại 4.

Gan nhiễm mỡ mức độ nhẹ khi lượng mỡ trong gan chiếm 5-10%, nếu 10-25% là nhiễm mỡ mức độ vừa và nếu vượt quá 30% là nhiễm mỡ nặng. Mức độ gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào bệnh chính gây ra và việc tuân thủ chế độ điều trị bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, tăng lipid máu, nghiện rượu, viêm gan siêu vi, do sử dụng một số thuốc như corticoid, tamoxiphen, amiodarone… Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì.

Từ kết quả trên, các nhà nghiên cứu của Hàn Quốc đã tiến hành nghiên cứu và kết luận việc dùng nhiều tinh bột sẽ tăng khả năng mắc gan nhiễm mỡ ở nam giới Hàn Quốc là 1,7 lần, nữ giới là 3,8 lần.

Theo thống kê, chỉ trong vòng 6 năm qua, số người mắc gan nhiễm mỡ không do sử dụng rượu bia tại Hàn Quốc đã tăng gấp đôi. Trong đó 80% số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do nguyên nhân ăn quá nhiều tinh bột. Qua đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn lành mạnh, nhiều hoa quả, chất xơ, kết hợp với vận động thể chất để nói không với bệnh gan nhiễm mỡ.

Tổng hợp

Các tin khác