6 kiểu người đáng kết thâm giao

7/10/2023 4:27:00 PM
6 kiểu người kết thâm giao rất đáng

 

6 kiểu người đáng kết thâm giao

Mạnh Tử nói: “Bạn bè kết giao với nhau không cậy lớn bé, không cậy để có địa vị, cũng không cậy để có anh em gần gũi. Bạn bè là kết bạn về đức hạnh, không phải là để cậy nhờ điều gì”. Con người ta sống ở đời không thể tách rời bạn bè. Tình bằng hữu giữa bạn bè với nhau chính là hoa trái được kết tinh từ mối quan hệ giao tế giữa con người với con người, nó có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

Đời người, quả thực để có một tình bạn chân chính không phải việc dễ dàng. Bởi vậy có được một người tri âm thì đã là thành công lớn, là hạnh phúc lớn rồi. Dưới đây là 6 kiểu người đáng giá kết thâm giao.

1. Người có thể đồng cam cộng khổ

Trong cuộc sống, “cộng khổ”, cùng nhau vượt qua khó khăn, thường thường là việc dễ dàng. Bởi vì những người có cùng cảnh ngộ, cùng điều kiện như nhau thì nhất định sẽ muốn phối hợp để đi đến thành công. Đây là tâm lý tự nhiên, và cũng là một biện pháp tốt đẹp, khó có thể thay thế. Nhưng sau khi thành công rồi, thì “đồng cam”, cùng hưởng thành quả, rất nhiều khi lại là việc khó khăn.

Có rất nhiều trường hợp, những người cùng chung chí hướng, cùng gây dựng sự nghiệp trở nên bất hòa và phản bội lẫn nhau. Đây không phải vì không thể “cộng khổ” mà là không thể “đồng cam”. Đối mặt với lợi ích thiết thân, người ta thường quên mất khi quá trình cùng nhau nếm trải khó khăn vất vả.

Cho nên, có thể ở trước lợi ích mà vẫn giữ được một tâm thái bình thản, lý trí, vẫn có thể chia ngọt xẻ bùi, thì đó là người đáng giá kết thâm giao.

2. Người không đố kỵ, dễ dàng tha thứ

Tâm đố kỵ thực sự là hại người hại mình. Mỗi người đều có ưu điểm và mặt vượt trội hơn người khác. Cho nên, người có tâm tật đố khi sống cùng người khác mà thấy người khác hơn mình thì canh cánh trong tâm, tâm lý mất đi sự cân bằng. Thậm chí, có người bởi vì có tâm tật đố mà sinh ra ác niệm, ác sự và mưu hại người khác.

Người không đố kỵ khi thấy người khác được thì giống như mình được, thấy người khác mất thì giống như bản thân mình mất. Bởi vậy họ sẽ luôn nhìn thấy ưu điểm của bạn, vui vẻ khích lệ để bạn tận dụng được ưu điểm mà đạt được thành công. Thành công của bạn cũng giống như thành công của họ vậy.

Bởi vì không đố kỵ nên họ cũng bao dung, dễ dàng tha thứ, khi thấy người khác có chuyện thất ý thì họ có lòng thương cảm, đồng cảm. Do đó lúc họ nhìn ra khuyết điểm, những thiếu sót của bạn thì họ không ghét bỏ, rời xa bạn mà trước tiên là chân thành khuyên bảo để bạn cải thiện tiến bộ. Nếu những thiếu sót ấy không phải quá quan trọng, và tuy rằng bạn không cải thiện đáng kể, nhưng người có lòng bao dung vẫn sẽ tiếp tục kết giao với bạn.

3. Người hiếu thảo, đại nghĩa

Cổ nhân giảng: “Bách thiện hiếu vi tiên”, trong trăm điều thiện thì hiếu là đứng đầu. Người có tấm lòng hiếu thảo sẽ không chỉ đối xử tốt với cha mẹ mình mà còn đối xử tốt, đúng mực với người khác.

Hiếu thảo ở đây kỳ thực không phải là cấp dưỡng cha mẹ. Khổng Tử giảng: “Ngày nay, nhiều người cho rằng nuôi được cha mẹ là có hiếu. Thế nhưng ngay cả chó, ngựa cũng được nuôi dưỡng như thế. Nếu người ta không tỏ được lòng kính trọng với cha mẹ, thì việc nuôi cha mẹ và nuôi chó ngựa có khác gì nhau?” Bởi thế cha mẹ đối tốt với con, con đối tốt với cha mẹ, cha mẹ không đối tốt với con, con vẫn đối tốt với cha mẹ. Do đó người hiếu thảo hiểu được thế nào là biết ơn, càng hiểu được thế nào là đại nghĩa.

Cho nên, nếu một người mà ngay cả hiếu kính cha mẹ cũng không làm được, thì rất khó đối xử tốt với bạn bè. Thậm chí, khi bạn gặp khó khăn, nguy nan, họ sẽ sẵn sàng rời bỏ bạn mà đi.

4. Người chân thành, chính trực

Nhân phẩm lấy chính trực, ngay thẳng làm gốc, nó là nền tảng của làm người và là căn bản của đối nhân xử thế. Tục ngữ nói: “Thân thẳng thì không sợ bóng nghiêng, chân thẳng thì không sợ giầy lệch”. Người làm việc đường đường chính chính chính thì tâm mới an, tinh thần mới thoải mái.

Những người chân thành, chính trực thường không ẩn giấu tư tâm. Đôi khi vì chính trực mà họ có thể đắc tội với bạn, nhưng chính điều đó nói rõ rằng họ là người có nguyên tắc, không vì tình cảm riêng mà đánh mất nguyên tắc sống của mình.

Người hôm nay vì giữ sự chính trực có thể đắc tội với bạn thì ngay mai mới có thể vì giữ sự chính trực mà bảo vệ bạn. Cho nên, gặp được người chân thành, chính trực, đừng vì họ không nhiệt tâm mà xa lánh họ. Người như vậy rất đáng giá kết thâm giao.

5. Người có nhân cách độc lập, nội tâm cường đại

Người có nhân cách độc lập sẽ không vì thân phận và địa vị của đối phương mà thay đổi thái độ. Họ có thể cùng người có thân phận thấp hèn kết giao chân tình mà cũng có thể cùng người có thân phận cao quý nói chuyện một cách bình tĩnh mà không đón ý, nịnh nọt.

Người như vậy, giả sử có ngày bạn trở nên nghèo túng thì họ nhất định có thể giúp đỡ hết mình. Còn nếu có ngày bạn phát đạt họ cũng vẫn không ngại mà chỉ ra những chỗ thiếu sót của bạn. Họ sẽ không vì sự giàu sang của bạn mà đánh mất nhân cách, danh dự của bản thân mình.

Cao hơn nữa, người có nhân cách độc lập, có khí tiết, thì dẫu lúc nguy hiểm đến sinh mệnh vẫn có thể kiên trì theo đuổi tín ngưỡng và đức hạnh của bản thân. Trong khảo nghiệm khó khăn, chỉ người có tín niệm, có khí tiết mới có thể đứng vững và duy hộ đạo đức. Sự cao thượng của họ cũng trở nên đẹp đẽ nhất vào lúc này. Bởi vậy họ là người quân tử đáng tôn kính.

6. Người có thể lắng nghe, thấu hiểu bạn

Nếu gặp một người biết lắng nghe, có thể thấu hiểu được bạn, thì hãy kết giao với họ.

Người như vậy có thể đứng trên góc nhìn của bạn để hiểu vấn đề, có thể lý giải được bạn từ sâu trong nội tâm của mình. Khi thấu hiểu bạn thì họ sẽ biết nguyên nhân sâu xa đằng sau hành động của bạn, họ cũng không phán xét, chê trách bạn, mà lại có thể tìm cách giúp đỡ bạn cải thiện, thay đổi.

Họ càng tiếp cận, càng thấu hiểu, thì càng khiến khoảng cách giữa hai người gần lại hơn, càng khiến bạn dễ dàng tiếp nhận lời khuyên hơn. Sự hiểu nhầm trong tình bạn cũng thông qua đó mà giảm thiểu.

Kết giao với người như vậy, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi ở cạnh họ. Cho dù giữa hai người có xảy ra mâu thuẫn gì đi nữa thì cũng sẽ nhanh chóng được hóa giải.

Suckhoecuocsong.vn (Trích theo NHL)

Các tin khác

 • Sức mạnh của người phụ nữ nằm ở đâu?

  Sức mạnh của người phụ nữ nằm ở đâu?

  Từ thuở hồng hoang, phụ nữ đã luôn có của sức mạnh phi thường nhưng đôi khi họ không nhận thấy. Ẩn dưới sự dịu dàng tần tảo là sự kiên cường, là khả năng vun đắp yêu thương, che chở cho gia đình.
 • Ứng biến thông mình gỡ nhiều thế khó xử là có thật

  Ứng biến thông mình gỡ nhiều thế khó xử là có thật

  Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ theo ý muốn của chúng ta. Sẽ có những lúc ta gặp phải những tình huống khó xử, khiến ta lúng túng và bối rối không biết phải làm gì.
 • Nguyên tắc giải quyết rắc rối của người thông minh

  Nguyên tắc giải quyết rắc rối của người thông minh

  Người thông minh giải quyết rắc rối dựa vào 4 nguyên tắc: Dụng trí gọi là Bình Tĩnh, giỏi ứng biến gọi là Khéo Léo, đỉnh cao thức thời là Bao Dung và chân giá trị ắt là Tử Tế
 • Những câu nói bất hủ trong sách Thái Căn Đàm: Cuốn sách kinh điển của mọi thời đại

  Những câu nói bất hủ trong sách Thái Căn Đàm: Cuốn sách kinh điển của mọi thời đại

  Thái Căn Đàm là một tác phẩm kinh điển về đạo đức và triết lý, một cẩm nang sống cho mọi người, giúp con người rèn luyện bản thân, sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn.
 • Phần thưởng của vua

  Phần thưởng của vua

  Một hôm, nhà vua vi hành trên phố. Một đám học sinh vừa tan học vè vui vẻ hớn hở chạy tung tăng trên phố.
 • Chú bé chăn trâu thông minh

  Chú bé chăn trâu thông minh

  Có một vị vua nọ thích đưa ra những câu hỏi kỳ lạ cho mọi người, nhưng những câu hỏi của ông ngay cả đến quan đại thần thông thái nhất triều cũng không trả lời nổi, vì vậy vua rất hài lòng.
 • Mưu trí tránh họa

  Mưu trí tránh họa

  Có một lần, nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Ford Thomson có việc phải đi ra ngoài. Khi đó trời đã rất tối, ông mặc một chiếc áo đã cũ bên trong có 2.000 đô la.
 • Lời một nhà văn người Anh

  Lời một nhà văn người Anh

  Tôi nghĩ phụ nữ thật ngốc khi họ cho rằng họ bình đẳng với đàn ông. Thực ra họ luôn luôn là người vĩ đại hơn. Bất cứ cái gì đưa cho người phụ nữ, cũng sẽ tạo ra những giá trị cao hơn.
 • Lời nói thông minh tháo gỡ khó xử

  Lời nói thông minh tháo gỡ khó xử

  Một hôm thủ tướng Anh Wilson phát biểu trước dân chúng. Khi đang phát biểu trước hàng nghìn người đột nhiên từ phía dưới một quả trứng được ném lên trúng vào mặt ông, nhân viên an ninh lập tức đi tìm và bắt được người gây ra chuyện đó
 • Đừng coi sự nhàn rỗi là một món quà trời ban

  Đừng coi sự nhàn rỗi là một món quà trời ban

  Người bận rộn luôn tràn đầy sức sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương mặt sầu não thì là một tinh thần uể oải, dễ dẫn tới bệnh tật.