6 dấu hiệu rất bình thường nhưng là triệu chứng của một căn bệnh nguy hiểm

7/12/2016 9:36:32 AM
Cơ thể người vốn là một bộ máy hoạt động rất nhịp nhàng và vô cùng tinh xảo. Chính vì thế, chỉ cần một trục trặc nhỏ, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy có gì đó không ổn với bản thân.

 

Cơ thể người vốn là một bộ máy hoạt động rất nhịp nhàng và vô cùng tinh xảo. Chính vì thế, chỉ cần một trục trặc nhỏ, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy có gì đó không ổn với bản thân.

Tuy nhiên, sự thực là đôi khi chúng ta đã quá coi nhẹ những dấu hiệu bất thường xảy ra với cơ thể, mà không biết rằng đó có thể là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm.

Nổi bật trong số đó là chứng ung thư cổ tử cung – một trong những nguyên nhân gây chết người nhất ở phụ nữ. Theo ước tính, mỗi năm riêng tại Mỹ có 22.280 phụ nữ mắc phải căn bệnh này, và có tới 14.240 tử vong – một tỉ lệ quá cao.

Thế nhưng trên thực tế, căn bệnh này có tỉ lệ chữa khỏi nếu phát hiện sớm lên tới hơn 90%. Thứ khiến cho nó trở nên nguy hiểm là vì người bệnh đã quá chủ quan, để đến khi nhận ra thì đã quá muộn, khối u đã di căn, vô phương cứu chữa.

Và mục đích của bài viết này chính là để giúp cho một nửa thế giới có thể nhận ra những dấu hiệu cơ bản nhất của chứng bệnh này. Nếu thấy chúng, hãy cân nhắc đi khám luôn và ngay trước khi quá muộn.

1. Đau bụng và xương chậu

Những cơn đau dai dẳng là dấu hiệu cho thấy cơ thể của bạn đang gặp một vấn đề gì đó. Nếu là đau 2 khu vực bụng và xương chậu, nhiều khả năng bạn đã mắc phải hoặc ung thư cổ tử cung, hoặc u nang buồng trứng – chứng bệnh cũng rất nguy hiểm.

Nên nhớ, bất kỳ cơn đau nào kéo dài tới vài ngày đều rất nguy hiểm.

2. Trướng bụng, đầy hơi dai dẳng

Trướng bụng xảy ra khi dịch dạ dày và hơi bị mắc kẹt trong khoang bụng, không thể thoát ra ngoài.

Thực ra, có khá nhiều căn bệnh có thể gây trướng bụng. Nhưng nếu bạn nhận thấy nó kéo dài quá dai dẳng – lên tới vài tuần, sút cân, thậm chí là ốm sốt vì nó thì khả năng cao là bạn đã mắc phải ung thư cổ tử cung.

3. Chảy máu nhỏ giọt giữa các chu kỳ kinh nguyệt

Đây là triệu chứng của khá nhiều căn bệnh, và một trong số đó chính là ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân cũng dễ hiểu thôi: khối u hình thành chính tại tử cung thì đương nhiên sẽ tác động không nhỏ đến chu kỳ của bản thân.

4. No nhanh, khó ăn

Nếu bỗng nhiên một ngày bạn cảm thấy việc ăn giống như một cực hình, ăn thì khó mà ăn vào thì no rất nhanh, thì cơ hội là bạn nên đi khám luôn đi.

Các chuyên gia cho biết khối u trong tử cung sẽ gây ảnh hưởng đến hormone kiểm soát hệ tiêu hóa trong cơ thể. Hệ quả thì như đã nêu, bạn sẽ no rất nhanh và ăn uống thì khó tiêu hơn.

5. Làm bạn thường xuyên với WC

Một dấu hiệu khác của người bị ung thư cổ tử cung, đó là họ đi tiểu nhiều hơn.

Nguyên do xuất phát từ việc trướng bụng đã nêu trên. Khi dịch dạ dày và khí không thể thoát ra khỏi khoang bụng, chúng sẽ đè lên bàng quang, gây kích thích cảm giác buồn đi nhẹ.

Có điều, đây cũng là dấu hiệu của một số căn bệnh nhẹ về bàng quang khác. Và cũng vì thế mà chúng ta thường chủ quan mà bỏ qua nó.

6. Táo bón hoặc tiêu chảy bất thường

Nếu chẳng có gì thay đổi trong chế độ ăn của bạn, thì việc bị táo bón hoặc tiêu chảy bất thường rất đáng lo ngại.

Theo các chuyên gia, đó có thể là dấu hiệu của việc khối u đã di căn trong ruột, hoặc do áp lực từ dung dịch dạ dày tích tụ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo yhocvn.net/Nguồn Kiến thức)

Các tin khác