555 ngày sống với quả tim giả trong ba lô

6/8/2016 9:29:40 PM
Việc có được nội tạng phù hợp không đơn giản.Thời gian chờ đợi khá dài và quá trình ghép tạng cũng vô cùng phức tạp đòi hỏi cả bác sĩ và bệnh nhân phải tuân thủ nhiều quy định. 

 

Việc có được nội tạng phù hợp không đơn giản.Thời gian chờ đợi khá dài và quá trình ghép tạng cũng vô cùng phức tạp đòi hỏi cả bác sĩ và bệnh nhân phải tuân thủ nhiều quy định. Sự kiện một chàng trai sống đến 555 ngày với một quả tim giả sau đây góp phần mở ra một cơ hội mới cho các bệnh nhân chờ ghép tạng.

Stan Larkin, 25 tuổi, đã phải sử dụng một quả tim nhân tạo đựng trong ba lô trong suốt 555 ngày. Quả tim “giả” này giúp bơm máu đi khắp cơ thể của Larkin. Sự thành công của thiết bị này có thể giúp những người mắc bệnh tim cầm cự một thời gian để chờ được hiến tặng.

Stan Larkin mắc bệnh cơ tim di truyền từ nhỏ. Đây là căn bệnh có thể dẫn đến suy tim bất cứ lúc nào. Sau nhiều năm chờ được hiến tặng, hai anh em đã quyết định cấy ghép tim nhân tạo. Hồi năm 2014, Stan Larkin là bệnh nhân đầu tiên ở Michigan xuất viện với tim nhân tạo. “Quả tim” này là một thiết bị đựng trong ba lô, nặng 6 kg và được nối với hệ thống mạch máu.

Domique và Larkin là hai anh em và cả hai cùng mắc một chứng bệnh. bác sĩ Jonathan Haft thuộc Trung tâm tim mạch Frankel (Đại học Michigan) cho biết: “Họ trông rất yếu sau ca phẫu thuật. Thiết bị này không cho phép họ hoạt động mạnh”, Domique được ghép tim hoàn chỉnh chỉ một vài tuần sau đó, còn Larkin phải đợi tới hơn một năm mới được phẫu thuật.

Larkin được hiến tặng tim hôm 9.5, và hiện đã hoàn toàn hồi phục sau ca phẫu thuật. Anh chia sẻ câu chuyện của mình rộng rãi nhằm giúp những người mắc bệnh tim nâng cao nhận thức và khẳng định tầm quan trọng của việc hiến tim.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo TNO)

Các tin khác