50 kg lợn bệnh vẫn được công bố là lợn an toàn

6/10/2016 10:32:51 PM
Vấn nạn “thực phẩm bẩn”, thực phẩm không an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng không chỉ hiện hữu ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở một số quốc gia trên thế giới. 

Vấn nạn “thực phẩm bẩn”, thực phẩm không an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng không chỉ hiện hữu ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở một số quốc gia trên thế giới. Xét về nhiều góc độ, để xảy ra tình trạng trên ngoài lỗi của một số tiểu thương do tham lợi nhuận còn cho thấy nhiều lỗ hổng trong quy trình quản lýcủa các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chia sẻ về quy trình kiểm tra, kiểm soát thực phẩm, đội trương đội kiểm dịch động vật lưu động chi cục thú y thành phố Hà Nội cho biết quy trình chuẩn dược áp dụng cho những mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ phải được được xét nghiệm vi sinh, kiểm tra.  Trong trường hợp hàng hóa không dán tem vệ sinh thú y hoặc không có dấu kiểm dịch giết mổ , không rõ nguồn gốc xuất xứ. thì bản thân lô hàng đó không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị tiêu hủy.

Tuy nhiên trên thực tế, 50 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc xuât xứ chưa đóng dấu giết mổ cũng chẳng đóng dấu kiểm nghiệm đã được trạm thú y Ba Đình kết luận là lợn sạch, trả lại cho chủ hàng tiếp tục kinh doanh với mức xử phạt hành chính chỉ là 2,5 triệu đồng. Trong khi đó tại thị trấn Yên Lạc kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy toàn bộ số lợn đang được nuôi nhốt và lợn đã được giết mổ tại cơ sở này đều có biểu hiện bị mắc bệnh truyền nhiễm, yêu cầu chủ cơ sở cam kết không tiếp tục giết mổ, kinh doanh các sản phẩm lợn mắc bệnh, tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn có triệu chứng mắc bệnh truyền nhiễm.

Từ thực tế trên phản ánh có quá nhiều lỗ hỏng trong quá trinh quản lý và sự tinh vi của các tiểu thương, đó chính là lý do tại sao thịt lợn bệnh vẫn tồn tại hàng ngày tại những khu chợ tạm và người tiêu dùng luôn là nạn nhân cuối cùng của những “thực phẩm bẩn”. Thiết nghĩ, các cơ quan ban ngành cần giám sát chặt chẽ, tổ chức kiểm tra chéo để  làm rõ trách nhiệm và giải quyết tận gốc vấn nạn trên.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác