50 kg lợn bệnh vẫn được công bố là lợn an toàn
Vấn nạn “thực phẩm bẩn”, thực phẩm không an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng không chỉ hiện hữu ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở một số quốc gia trên thế giới. Xét về nhiều góc độ, để xảy ra tình trạng trên ngoài lỗi của một số tiểu thương do tham lợi nhuận còn cho thấy nhiều lỗ hổng trong quy trình quản lýcủa các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chia sẻ về quy trình kiểm tra, kiểm soát thực phẩm, đội trương đội kiểm dịch động vật lưu động chi cục thú y thành phố Hà Nội cho biết quy trình chuẩn dược áp dụng cho những mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc xuất xứ phải được được xét nghiệm vi sinh, kiểm tra. Trong trường hợp hàng hóa không dán tem vệ sinh thú y hoặc không có dấu kiểm dịch giết mổ , không rõ nguồn gốc xuất xứ. thì bản thân lô hàng đó không đáp ứng được yêu cầu sẽ bị tiêu hủy.
Tuy nhiên trên thực tế, 50 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc xuât xứ chưa đóng dấu giết mổ cũng chẳng đóng dấu kiểm nghiệm đã được trạm thú y Ba Đình kết luận là lợn sạch, trả lại cho chủ hàng tiếp tục kinh doanh với mức xử phạt hành chính chỉ là 2,5 triệu đồng. Trong khi đó tại thị trấn Yên Lạc kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy toàn bộ số lợn đang được nuôi nhốt và lợn đã được giết mổ tại cơ sở này đều có biểu hiện bị mắc bệnh truyền nhiễm, yêu cầu chủ cơ sở cam kết không tiếp tục giết mổ, kinh doanh các sản phẩm lợn mắc bệnh, tiêu hủy toàn bộ số thịt lợn có triệu chứng mắc bệnh truyền nhiễm.
Từ thực tế trên phản ánh có quá nhiều lỗ hỏng trong quá trinh quản lý và sự tinh vi của các tiểu thương, đó chính là lý do tại sao thịt lợn bệnh vẫn tồn tại hàng ngày tại những khu chợ tạm và người tiêu dùng luôn là nạn nhân cuối cùng của những “thực phẩm bẩn”. Thiết nghĩ, các cơ quan ban ngành cần giám sát chặt chẽ, tổ chức kiểm tra chéo để làm rõ trách nhiệm và giải quyết tận gốc vấn nạn trên.
Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)
Các tin khác
-
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này. -
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe.